.

Các loại công nghệ khử trùng tài liệu hiện nay

cong nghe khu trung tai lieu hien nay

Các loại công nghệ khử trùng tài liệu hiện nay

Hiện nay, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có rất nhiều công nghệ khử trùng đang được đưa vào sử dụng để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, công nghệ khử trùng tài liệu ở nước ta vẫn còn mới mẻ đối với các cơ quan, doanh nghiệp và chưa được chú trọng. Bài viết này cùng tìm hiểu về các công nghệ khử trùng tài liệu hiện đại hiện nay.

1. Khử trùng là gì?

Khử trùng (disinfection) thường dùng cho các tác nhân vật lý, và thường sử dụng những đặc tính hóa học có khả năng giết chết vi sinh vật sống; các tác nhân gây truyền nhiễm như nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,… trên các đồ dùng, dụng cụ thí nghiệm, phòng thí nghiệm, phòng bệnh … Tác nhân vật lý như tia cực tím được dùng để khử trùng phòng mổ, phòng nuôi cấy vi khuẩn, phòng vô trùng, phòng thí nghiệm…

2. Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng hay tiệt khuẩn (sterilization) là việc làm  loại bỏ tất cả vi sinh vật sống (gồm thể dinh dưỡng và nha bào của chúng) bằng nhiệt độ, bằng tia bức xạ, bằng các hóa chất hoặc bằng các biện pháp cơ học. Tiệt trùng là công việc cần thiết trong y học nhằm giết chết các vi sinh vật sinh bệnh khỏi dụng cụ y tế, sinh vật phẩm, dược phẩm… Trong phòng thí nghiệm vi sinh vật, tiệt trùng là biện pháp không thể thiếu được cho việc phân lập, nuôi cấy và lưu giữ các vi khuẩn thuần khiết. Người ta dùng nhiều phương pháp tiệt trùng khác nhau trong phòng thí nghiệm vi sinh học.

3. Một số công nghệ khử trùng tài liệu hiện nay.

3.1. Công nghệ khử trùng bằng tia UV

Khử trùng bằng tia UV là phương pháp khử trùng đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khi sử dụng tia cực tím (UV-C) nhằm giết chết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của virus, vi khuẩn, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. 

Tia cực tím là gì ? Tia cực tím có khả năng diệt được những loại vi khuẩn nào? 

Khử trùng tài liệu bằng công nghệ tia UV giúp giữ nguyên tình trạng vật lí của tài liệu, tránh gây hư hỏng và rách tài liệu. Tia UV có khả năng xử lý được các loại vu khuẩn trên bề mặt  các loại tài liệu, sách. Tia UV len lỏi vào các trang tài liệu mà không gây ướt, rách tài liệu.

Đặc biệt, công nghệ khử trùng tia UV với tốc độ nhanh, phù hợp trong việc phục vụ giảng viên, sinh viên và người đọc đến thư viện một cách nhanh chóng mà không mất thời gian chờ đợi. Góp phần vào việc giảm thiểu sự lây nhiễm giữa người sử dụng thông qua tài liệu.

 MÁY KHỬ TRÙNG TÀI LIỆU SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TIA UV

3.2. Công nghệ khử trùng bằng khí Nitơ

Khử trùng tài liệu sử dụng các loại khí trơ như: Khí nitơ, agon, carbonic để loại bỏ các tác nhân gây hại như côn trùng, nấm mốc trên tài liệu, đồ vật ngay khi vi khuẩn, nấm mốc đang phát triển mạnh mẽ. Khử khuẩn bằng cách tạo môi trường vi mô thiếu oxy với một quy trình khử khuẩn khép kín, tạo môi trường vi mô thiếu oxy không gây độc hại cho người sử dụng và đảm bảo tài liệu không bị rách nát. 

Các thiết bị khử khuẩn tài liệu bằng khí nitơ thường có nhiều bộ phận phức tạp. Đặc biệt, bạn cần phải khử trùng với số lượng lớn tài liệu cho một lần khử trùng để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Thiết bị khử khuẩn tài liệu bằng khí nitơ thường phù hợp cho việc khử trùng, khử khuẩn tài liệu trong các thư viện lớn, các trung tâm lưu trữ hoặc các bảo tàng với khối lượng tài liệu và hiện vật lớn.

Dựa vào nhu cầu của mỗi thư viện, mục đích khử trùng nên lựa chọn công nghệ khử khuẩn tài liệu phù hợp với thư viện, trung tâm lưu trữ. Nếu bạn muốn khử trùng tài liệu nhanh chóng, thao tác dễ dùng nên sử dụng công nghệ khử trùng tia UV.