.

Công nghệ điện từ EM (Electro-Magnetic) trong tự động hóa thư viện

he thong tu dong hoa thu vien cong nghe EM

Công nghệ điện từ EM (Electro-Magnetic) trong tự động hóa thư viện

Hiện nay Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT) ngoài cung cấp, tư vấn các sản phẩm công nghệ RFID thì còn cung cấp các sản phẩm giải pháp của công nghệ điện từ EM (Electro-Magnetic) trong việc tự động hóa lĩnh vực thư viện.

1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỪ EM (ELECTRO-MAGNETIC) TRONG THƯ VIỆN

Công nghệ điện từ EM (Electro-Magnetic) thường bao gồm cổng từ hoạt động như một cảm biến và các dây từ EM dán trên các vật phẩm muốn được đảm bảo an ninh, các cổng từ hoạt động trong dải tần số thấp từ 10Hz-1000Hz.

Khi áp dụng công nghệ EM vào thư viện, các dây từ EM sẽ được gắn lên các vật thể cần lưu thông trong thư viện như các tài liệu dạng in như sách, báo, tạp chí, luận văn, đồ án, bản vẽ…; tài liệu đa phương tiện như đĩa CD/DVD, băng video, cassette…; các tài liệu đặc biệt dạng vật thể và các dạng khác… . Khi tài liệu được mang trái phép ra khỏi thư viện (không qua thủ tục mượn với thủ thư) thì cổng từ sẽ phát tín hiệu báo động, ngược lại nếu làm đúng quy trình thủ tục và thủ thư đã khử từ cho tài liệu đó thì sẽ không có tín hiệu báo động.

Như vậy, công nghệ EM sẽ đảm nhiệm tính năng an ninh cho tài liệu, và để nhận dạng tài liệu (mã số đăng ký cá biệt) sẽ cần kết hợp với công nghệ đọc mã vạch (barcode) để có một quy trình lưu thông tài liệu hoàn chỉnh.

2. CÁC SẢN PHẨM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỪ EM (ELECTRO-MAGNETIC) TRONG THƯ VIỆN

2.1. CÁC SẢN PHẨM HỆ THỐNG AN NINH CƠ BẢN

Cổng từ công nghệ EM thường được đặt tại cửa ra/vào chính của thư viện. Có tác dụng phát hiện và sinh ra tín hiệu báo động khi có tài liệu mượn sai quy trình được mang ra khỏi cổng. Chỉ khi tài liệu được đăng ký mượn đúng quy trình tại quầy thủ thư thì mới không gây báo động khi đi qua cổng. Cổng có thể có cấu trúc 2 cánh (1 lối đi) hoặc 3 cánh (2 lối đi), hoặc nhiều hơn.

Máy nạp/khử từ được đặt tại vị trí thủ thư và có tác dụng khử từ khi bạn đọc có nhu cầu mượn tài liệu, và tái nạp từ khi bạn đọc trả tài liệu. Do có tốc độ nạp/khử nhanh nên có thể dễ dàng sử dụng để kết hợp nạp/khử cùng lúc nhiều thẻ từ trong cùng một quá trình quét tiêu chuẩn. Được thủ thư sử dụng kết hợp với đầu đọc barcode và phần mềm thư viện để thực hiện quy trình mượn/trả cho bạn đọc. Hoặc cũng có thể kết hợp với thiết bị tự mượn/trả để bạn đọc tự nạp/khử từ sau khi trả/mượn tài liệu xong.

Dây từ (hay còn gọi là tem từ, chỉ từ, dải từ) dùng trong thư viện thường được sử dụng cho sách, báo, tạp chí hoặc đĩa CD/DVD (dán bên trong trang sách – sát gáy sách). Dây từ được thiết kế siêu mỏng (một số loại trong suốt) với băng keo 1 hoặc 2 mặt để dán vào giữa các trang sách và tạp chí. Các dây từ này có mặt dán với độ bám dính cao cho phép dán lên các tài liệu thư viện như sách, tạp chí, đĩa CD/DVD, …Các dây từ này đều có thể nạp/khử nhiều lần và có khả năng tương thích với nhiều loại cổng từ trên thị trường hiện nay.

2.2. CÁC SẢN PHẨM HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG HÓA NÂNG CAO

Trạm tự động mượn/ trả công nghệ EM cung cấp cho thư viện một trải nghiệm mới về mô hình tự phục vụ, giúp bạn đọc tự mượn/trả tài liệu đễ dàng mà không cần sự trợ giúp của thủ thư. Thiết bị này có thể xác thực bạn đọc và nhận diện các tài liệu thông qua đầu đọc barcode để đăng ký mượn, trả, gia hạn tài liệu, xem thông tin tài khoản bạn đọc. Bạn đọc có thể tự mượn, trả, gia hạn tài liệu thông qua một màn hình cảm ứng, với các thao tác đơn giản. Sau đó bạn đọc khử từ (khi mượn, gia hạn) hoặc nạp từ (khi trả).

Thiết bị trả sách 24h công nghệ EM là một giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm tối đa thời gian phân loại sách của các nhân viên. Bất cứ khi nào một bạn đọc đặt một vật phẩm trong hộp nhận tài liệu, nó sẽ tự động đọc mã số barcode trên tài liệu ghi nhận xem vật phẩm có thuộc về thư viện không, nếu đúng vật phẩm được đăng ký trả lại. Nếu hệ thống xác nhận vật phẩm không thuộc về thư viện thì băng chuyền sẽ trả tài liệu lại cho bạn đọc. Sách sau khi nhận, sẽ được thiết bị xử lý nạp từ cho tài liệu theo công nghệ EM, sau đó băng chuyền sẽ tự động đưa sách vào các thùng đựng. Cách thức phân loại có thể được cấu hình theo nhiều kiểu phân loại khác nhau tùy theo từng thư viện. Các thùng đựng cũng được thiết kế với lò xo giảm xóc và bánh xe có khóa cho phép đi chuyển tiện lợi, giúp thủ thư chuyển sách từ thùng đến các giá sách dễ dàng hơn. Hệ thống trả sách 24h và phân loại tự động có hai dạng là ngoài trời (outdoor) và trong nhà (indoor) với cửa trả tài liệu được thiết kế sao cho phù hợp:

  • Cửa sập trả tài liệu dạng ngoài trời: Được thiết kế đặc biệt, có thể được gắn lên tường phía mặt ngoài của thư viện với thông tin trả sách hiển thị trên màn hình. Màn hình được thiết kế với cấu trúc và kính bảo vệ để chịu được thời tiết xấu, ngăn các hành vi phá hoại.
  • Cửa sập trả tài liệu dạng trong nhà: Giao diện màn hình cho phép bạn đọc tương tác thông qua màn hình cảm ứng, hỗ trợ đầu đọc thẻ để xác thực bạn đọc

Thiết bị kiểm kê kho là thiết bị hoạt động bằng pin, đọc mã vạch laser cầm tay có kích thước nhỏ bỏ túi có khả năng đọc lý tưởng cho việc kiểm kho, kiểm tra mã vạch, kiểm tra hàng hóa di động. Thủ thư chỉ việc dùng thiết bị này đọc tất cả các mã vạch trên tài liệu đã được gắn barcode. Thiết bị sẽ tự động ghi lại các tài liệu có trên giá, qua đó thủ thư có thể xác định được số lượng tài liệu có trong kho.

3. KẾT LUẬN
Công nghệ điện từ EM (Electro-Magnetic) là một xu hướng công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực thư viện hiện nay giúp cho việc quản lý và hoạt động một thư viện được trở nên hiệu quả hơn.
__________________________________________________________________________________________
Để được tư vấn cụ thể hơn về các giải pháp và sản phẩm vui lòng liên hệ:
VP Hà Nội: Biệt thự B2 Lô 18 Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội
contact@idtvietnam.vn
Liên hệ chung: 024.3222.2720
Giải pháp Thư viện: 024.62911401 hoặc 038.786.5698
VP TP HCM: P.408, 43/4 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
tuanlq@idtvietnam.vn
Liên hệ chung: 028.2229.5501 
Hotline: 0938.651.659
___________________________________________________________________________________________
Tổng hợp nội dung: Hải Anh.
Ảnh bìa: IDT.
Ngày đăng: 10/06/2021.