.

ĐẠI HỘI THƯ VIỆN – THÔNG TIN THẾ GIỚI (IFLA WLIC 84) TẠI MALAYSIA

ĐẠI HỘI THƯ VIỆN – THÔNG TIN THẾ GIỚI (IFLA WLIC 84) TẠI MALAYSIA

Từ ngày 24-30/8/2018, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Đại hội Thư viện – Thông tin thế giới lần thứ 84 của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thư viện thế giới.

Đại hội đã lựa chọn chủ đề chính là, “Chuyển đổi thư viện và biến đổi xã hội” với khẩu hiệu ‘Tiếp cận tới những đối tượng bạn đọc khó tiếp cận nhất’ để khẳng định sự quan trọng và vai trò của thư viện luôn song hành cùng với sự phát triển của một quốc gia. Đại hội IFLA 2018 đã quy tụ trên 3500 đại biểu từ 110 quốc gia trên thế giới tham dự.

Ngay sau phiên khai mạc hội nghị đã diễn ra 250 thuyết trình khoa học, 120 phiên giới thiệu về các giải pháp công nghệ, cùng với hàng chục hội nghị vệ tinh, diễn đàn mở, các phiên họp bàn, thảo luận từ hơn 600 diễn giả có uy tín khắp thế giới.

Trong khuôn khổ của Đại hội, Công ty IDTVietnam đã tham dự tích cực và đầy đủ các phiên họp như:

  • Tham dự hội thảo về thiết kế không gian thư viện tổng thể - Bắt đầu từ cơ sở vật chất cho đến trang thiết bị (Designing inclusive libraries - Library Buildings and Equipment). Với chủ đề là “Giá trị thực sự mà không gian thư viện và trang thiết bị mang tới cho bạn đọc” trong thời gian hai tiếng các đại biểu tham dự hội thảo đã nghe những phần trình bày về các vấn đề: Thư viện trường học cho tương lai: Hướng tới các không gian sáng tạo và tài nguyên hợp tác để cùng nhau "Sống,Làm việc và Học tập", Thiết kế thư viện với ý tưởng mới, tạo danh mục cho một không gian hỗn hợp, Thư viện tích hợp: Kiến trúc, dịch vụ, bộ sưu tập và đào tạo kết hợp trong dự án hỗ trợ năng lực thư viện Catalonian – Tây Ban Nha.

     

  • Tham dự Hội nghị chuyên đề của Tổ chức thư viện thế giới OCLC bàn về các sáng kiến và xu hướng nghiên cứu mới của OCLC. Trong hội nghị chuyên đề của OCLC, các đại biểu đã nghe những phần trình bầy của các chuyên gia OCLC về các vấn đề liên quan tới những sáng kiến về việc liên kết chia sẻ tài nguyên, hợp tác chia sẻ hệ thống mục lục liên hợp toàn cầu, mục lục liên hợp quốc gia. Chia sẻ tài nguyên và mượn liên thư viện.

     

  • Tham dự phiên Hội nghị chuyên đề của hãng sản xuất thiết bị Scanner, vi phim Zeutschel – CHLB Đức. Hội nghị trao đổi về những thách thức trong số hóa và thách thức được giải quyết như thế nào với các công nghệ của Zeutschel. Trong hơn 50 năm qua, Zeutschel là đối tác của Thư viện và Cơ quan Lưu trữ trên toàn thế giới cho giải pháp công nghệ bảo quản và số hóa. Bắt đầu từ hơn 10 năm trở lại đây, Zeutschel nâng cao công nghệ hỗ trợ luồng công việc số hóa của thư viện bằng các tích hợp các công cụ phần cứng với các giải pháp phần mềm để tạo thành giải pháp tổng thể nhất cho quy trình số hóa của thư viện.

     

Bên cạnh tham dự các phiên tại hội thảo, Công ty IDTVietnam đã tham dự các hoạt động chung, tham dự các phiên hội trợ triển lãm về công nghệ thư viện để tăng cường sự giao lưu, mở rộng quan hệ và xây dựng những giải pháp mới về công nghệ cho các thư viện Việt Nam.