.

Giải cứu dưa hấu, giải cứu thanh long, hay giải cứu... thư viện

Giải cứu dưa hấu, giải cứu thanh long, hay giải cứu... thư viện

Những ngày qua do sự bùng phát của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày của mọi người dân.

Khắp nơi trên cả nước Bộ Giáo dục và Đào tạo ra chỉ thị tạm thời rời thời gian đi học của học sinh, sinh viên để tránh trường hợp bị lây nhiễm. Công văn của Chính phủ còn yêu cầu một số hoạt động tập thể thu hút đông người như các lễ hội không được tổ chức, cửa khẩu Lào Cai phải tạm đóng cửa, tại Hà Nội khu phố đi bộ cũng trong tình trạng không được phép hoạt động… Những động thái trên để nhằm vào việc hạn chế việc lây lan của Covid-19, tuy nhiên kéo theo đó là những thiệt hại về kinh tế - xã hội không hề nhỏ. Việc đóng cửa cửa khẩu Lào Cai; hạn chế giao thương, lễ hội đã dẫn đến việc giảm sút số lượng khách du lịch, các hàng hóa nông sản của Việt Nam như thanh long, sầu riêng, dưa hấu… hiện đang bị tồn lại, không xuất khẩu ra nước ngoài được, gây thiệt hại cho bà con nông dân trong cả nước rất nhiều. Trước tình trạng này cả nước đã cùng chung tay góp sức mua và phân phối giúp bà con nông dân các sản phẩm nông sản, tiêu biểu có thể kể đến trường hợp của ông Kao Siêu Lực (Chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu - ABC và cũng là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á) đã nghĩ ra phương pháp lấy thanh long ruột đỏ đem nhào với với bột để tạo thành các loại bánh đem bán, giúp tiêu thụ một lượng lớn thanh long.

Bánh mì thanh long độc đáo của Việt Nam do ông Kao Siêu lực sáng tạo (Nguồn ảnh: Giang Vũ)

 

Ông Kao Siêu Lực đang làm bánh ở lò nướng bánh (Nguồn ảnh: Giang Vũ)


Tuy nhiên ngoài lĩnh vực nông nghiệp ra thì trong cả nước còn nhiều ngành nghề khác ảnh hưởng không nhỏ như du lịch và dịch vụ, xuất/ nhập khẩu, chứng khoán… Trong đó có lĩnh vực thư viện – ngành đem tri thức đến cho người dân cũng bị nhiều tác động. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, theo chỉ thị công văn của Chính phủ nhiều cơ quan thư viện công cộng, thư viện trực thuộc đại học… phải buộc phải ngừng hoạt động, không phục vụ bạn đọc nữa cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Chính những điều này làm các thư viện trên cả nước trở thành những thư viện “chết”, vai trò và ý nghĩa của thư viện trong xã hội là cung cấp thông tin cho bạn đọc, mà thông tin này được cung cấp nhờ những sản phẩm, dịch vụ có tại thư viện; vì sự bùng phát của dịch bệnh hoạt động của thư viện không được phát huy triệt để. Để “giải cứu” thư viện, nơi chứa những thông tin tri thức của nhân loại chúng ta phải làm những gì?

Đứng trước thực trạng này đã có không ít thư viện đã triển khai dịch vụ lưu thông tài liệu theo hình thức cho bạn đọc ở nhà đặt mượn tài liệu qua website của thư viện rồi sau đó thư viện sẽ mang sách đến tận tay bạn đọc. Thậm chí trong thời gian này nhiều sinh viên, học sinh ở nhà cũng được hướng dẫn truy cập mượn tài liệu số của thư viện để học tập, nghiên cứu. Nhưng để đảm bảo việc đặt/ mượn tài liệu của thư viện được tiện lợi hơn với bạn đọc thì nhất thiết thư viện phải có phần mềm quản trị thư viện hợp lí để cho phép bạn đọc mượn tài liệu số từ xa. Các thư viện có thể sử dụng phần mềm Quản trị thư viện Kipos để giải quyết vấn đề này. Phần mềm Kipos là phần mềm tiên phong trên thế giới về tự động hóa thư viện và thư viện số ngày nay khi mà các nhà cung cấp giải pháp thư viện hàng đầu thế giới và cả trong nước vẫn tách rời các gói giải pháp riêng biệt cho vấn đề tự động hóa thư viện và thư viện số, thì Kipos đem đến cho thư viện một giải pháp tổng thể hoàn chỉnh 3 trong 1: Giải pháp tự động hóa thư viện (KIPOS.Automation), Giải pháp thư viện số (KIPOS.Digital), Giải pháp cổng thông tin điện tử (KIPOS.WebPortal) có thể đảm bảo được vấn đề lưu thông tài liệu của các thư viện được hoạt động tốt. Dưới đây là một số đặc tính kĩ thuật của phần mềm Kipos:

  1. Tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn công nghiệp chuyên ngành thư viện ISO2709, Z39.50, MARC21, METS…
  2. Kipos được xây dựng dựa trên kiến trúc hướng dịch vụ SOA (Service Oriented Architecture), cho phép điều chỉnh, triển khai các ứng dụng mới khi cần thiết. SOA cũng là kiến trúc cho phép triển khai hệ thống phân tán dễ dàng nhất đáp ứng yêu cầu tích hợp và mở rộng của hệ thống.
  3. Xây dựng trên nền Dot.Net, hỗ trợ cơ sở dữ liệu Microsoft SQL 2005/2008. Hỗ trợ kiểu dữ liệu XML, xây dựng các thủ tục xử lý dữ liệu của SQL bằng .NET cho phép hệ thống tối ưu việc xử lý dữ liệu lớn và phức tạp, giảm thiểu di chuyển dữ liệu trong mạng.
  4. Giao tiếp dữ liệu thông qua Web Services giúp hệ thống hoạt động ổn định và bảo mật hơn. Hỗ trợ giao diện Việt - Anh với bộ mã TCVN 6909:2001/Unicode UTF-8. Ứng dụng kết hợp với mã vạch, thẻ Proximitry, RFID để quản lý đầu mục và độc giả.
  5. Giao diện Web thân thiện giúp truy cập dễ dàng, thuận tiện ở mọi thời điểm. Công nghệ webportal cho phép thư viện và độc giả tùy biến nhanh chóng các giao diện theo cách sử dụng của mình.
  6. Giải pháp bảo mật web mạnh cho phép thực hiện thiết lập cơ sở dữ liệu người dùng chung với các ứng dụng khác, SSO (Single Sign On) cho phép đăng nhập một lần truy cập mọi nơi với các ứng dụng web tích hợp liên thông.

Bạn đọc có thể xem các thông tin về hoạt động của thư viện trên cổng thông tin của thư viện, đồng thời nhờ có phần mượn tài liệu số bạn đọc có thể mượn tài liệu mà không nhất thiết phải đến tận thư viện để tránh trường hợp dịch bệnh Covid-19 hiện đang lây lan. Thư viện với giải pháp này sẽ được giải cứu, những tri thức mà thư viện hiện đang quản lý sẽ được trao truyền đến tay bạn đọc.

Hình ảnh minh họa phần mềm Kipos (Nguồn ảnh: http://kipos.vn/)


____________________________________________

Ngày đăng: 21/02/2020.
Tác giả: Hải Anh.
Ảnh bìa: Sưu tầm internet.