.

Giải pháp phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế sự bùng phát của Virus Corona (2019 - nCOV) cho các Thư viện

Giải pháp phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế sự bùng phát của Virus Corona (2019 - nCOV) cho các Thư viện

TÓM TẮT: Bài viết là công trình biên soạn dạng thông tin chuyên đề về dịch Virus Corona, trong đó có tập hợp những thông tin chung về loại virus này, ngoài ra có nói đến các giải pháp phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế sự bùng của phát của Virus này trong Thư viện. Đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề khử trùng tài liệu trong Thư viện.
TỪ KHÓA: Virus Corona, Coronavirus, 2019-nCoV, Corona, nCOV, Covid19, Dịch bệnh, Khử trùng tài liệu, Thư viện phòng chống dịch bệnh, Thư viện ngăn ngừa dịch bệnh, Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

1. MỞ ĐẦU  
Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát do Virus Corona ngày càng lan rộng, các cơ quan, tổ chức và Quốc gia đã không ngừng nghỉ với các biện pháp để chữa trị, ngăn ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân. Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT) với nỗ lực, muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ của mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của thế kỷ này nên đã tổng hợp một số thông tin hữu ích về Virus Corona, đồng thời đưa các giải pháp để phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế của sự bùng phát Virus này bằng nhiều cách, trong đó đặc biệt nhấn mạnh với đề xuất sử dụng máy khử trùng tài liệu.

2. NHỮNG THÔNG TIN CHUNG VỀ VIRUS CORONA 2019 (2019 – nCOV)
Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì: "Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.
...Vào tháng 12 năm 2019, một loại coronavirus mới được gọi là 2019-nCoV gây nên dịch bệnh viêm phổi, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và lan rộng sang một số nơi khác gây nên tình trạng đáng báo động về y tế được WHO cảnh báo trên toàn thế giới".
Theo "Cẩm nang phòng chống dịch bệnh nCoV" do Báo điện tử Chính phủ (http://baochinhphu.vn) đăng tải thì:
"Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. 
Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 
2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người."

Ngoài ra Trung tâm tin tức  VTV24 có thông tin thêm rằng:
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho bệnh do virus corona chủng mới đang lây lan trên toàn cầu là Covid-19.
"Co" là viết tắt của corona, "vi" viết tắt của virus và "d" viết tắt tiếng Anh của bệnh (disease). Và số 19 đánh dầu năm khởi phát loại virus này, năm 2019.
"Cần có một cái tên quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc kỳ thị”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói với các phóng viên. "Đây cũng là một định dạng chuẩn để sử dụng cho mọi đợt dịch virus corona trong tương lai".
Ông Tedros cho biết cơ quan này cần tìm một cái tên không đề cập đến một vị trí địa lý, động vật, một cá nhân hoặc một nhóm người.
"Hiện nay, coronavirus là một nhóm virus khá phổ biến. Có rất nhiều chủng virus corona được biết đến. Có thể sẽ có một chủng virus corona khác. Sau đó, nó cũng có thể được đặt tên theo năm xuất hiện", tiến sỹ Soumya Swaminathan, nhà khoa học của WHO nói.
Hiện nay, virus corona chủng mới đã được tạm gọi là 2019-nCoV. Trong khi đó, một số người dùng trên mạng xã hội đã gọi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona này là "virus Vũ Hán", hay "virus Trung Quốc" có thể tạo ra sự kỳ thị.

Hình ảnh minh họa Virus Corona (Nguồn ảnh: Trung tâm tin tức VTV24)


3. TÌNH HÌNH THỰC TRẠNG DỊCH VIRUS CORONA (2019 - nCOV)

Thông tin trên Trang tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra (nCOV) (Bộ Y tế):

Tình hình dịch do Virus Corona tại Việt Nam 

Tình hình dịch do Virus Corona tại Thế giới 


4. CÔNG TY CỔ PHẦN THÔNG TIN VÀ CÔNG NGHỆ SỐ (IDT) ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG, NGĂN NGỪA, HẠN CHẾ SỰ BÙNG PHÁT CỦA VIRUS CORONA (2019 – nCOV) CHO CÁC THƯ VIỆN VIỆT NAM 
Thư viện hay các Trung tâm Thông tin là nơi tập trung nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm loại Virus này trở nên rất cao, đại diện Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT) với tư cách là "người bạn thân thiết của các thủ thư" tác giả có tổng hợp lại từ một số nguồn tin đáng tin cậy các cách để phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế sự bùng phát của Virus Corona (2019 – nCov) như sau:

4.1. Sử dụng máy khử trùng tài liệu IDSmart
Nhiều khuyến cáo hiện nay cho rằng để hạn chế, ngăn ngừa tình trạng bệnh dịch do Virus Corona gây thì phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ các khu vực nhà cửa, công cộng và nơi tập trung đông người. 

Trong bài "Xây dựng 3 tình huống phòng, chống dịch bệnh Corona" trong Báo điện tử Bà rịa - Vũng tàu (http://baobariavungtau.com.vn) có nói đến việc UBND huyện Xuyên Mộc đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo và các cơ quan có liên quan triển khai theo kế hoạch đề ra của huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó có nội dung trọng tâm như sau: "... đảm bảo vệ sinh, khử trùng các trường học, các khu tập trung đông người nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh…"

Trong bài "Bộ Y tế chỉ cách hữu hiệu phòng bệnh nCoV ngay tại nơi làm việc" của tác giả Hải Dương  (Báo Sức khỏe và Đời sống Online) có nói trong phần Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động rằng:
"- Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác;
- Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc;"

Theo tác giả Cao Nguyên (https://giaoduc.net.vn) trong bài "Trường học cần làm gì để phòng, chống vi rút Corona lây lan?" tại phần Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống vi rút Corona điều thứ 5 có nhận định cần: "...thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học".

Tại Thông tin chuyên đề Phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (Chuyên đề do Vụ Thư viện và Thư viện tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu phối hợp thực hiện) tại phần cuối của chuyên đề có đưa 6 biện pháp để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp, trong đó có phương pháp: "Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng."

Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế trong bài "Cẩm nang hỏi - đáp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCOV) "  tại Câu hỏi 7: Làm thế nào giúp tôi  có thể bảo vệ bản thân?, tại phần 1. Người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh có nói đến việc : "... Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác".

Nhận thấy được tầm quan trọng về việc khử trùng cho Thư viện, ngoài việc phải dùng các loại thuốc sát trùng cho phòng ốc, các khu vực làm việc của Thư viện Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số có đề xuất giải pháp sử dụng máy Khử trùng tài liệu IDSmart (hiện nay Công ty IDT đang có cung cấp về thiết bị này) để hỗ trợ cả việc khử trùng tài liệu cho Thư viện - những vật mà được cho là tiếp xúc với nhiều người. 

Với Máy khử trùng tài liệu IDSmart các Thư viện chỉ mất 30s để khử trùng sạch cả bên trong và bên ngoài tài liệu. Loại bỏ mối đe dọa đối với sức khỏe con người từ vi khuẩn như e.coli và golden staph, và các vi khuẩn gây dị ứng khác. Tài liệu sẽ được giữ sạch sẽ mà không bị trầy xước để đảm bảo trải nghiệm đọc sách an toàn và thoải mái cho người đọc. Ngoài ra thiết bị còn có thêm chức năng phát video quảng cáo để quảng bá sản phẩm hoặc hình ảnh của Thư viện. Vì vậy thiết bị khử trùng tài liệu IDSmart không chỉ dừng lại ở việc mang lại các trải nghiệm đọc tốt nhất cho bạn đọc mà đồng thời còn là 1 phương tiện marketing sáng tạo.

- Vận hành nhẹ nhàng, xử lý nhanh chóng: Bộ lọc tĩnh hiệu suất cao kết hợp với hệ thống quạt không gây tiếng ồn, loại bỏ tất cả bụi bẩn và vi khuẩn bên trong lẫn bên ngoài cuốn sách. Chỉ với 30s tài liệu sẽ được xử lý sạch sẽ mà không bị trầy xước để đảm bảo trải nghiệm đọc sách an toàn và thoải mái cho người đọc. 

- Sử dụng công nghệ khử trùng UVC: Công nghệ khử trùng tia cực tím không chỉ là một trong những phương pháp khử trùng hiệu quả nhất, an toàn với con người, mà còn vô hại đối với môi trường. Với công nghệ này có thể thâm nhập vào màng tế bào của vi khuẩn, virus, nấm mốc, loại bỏ 99,00% phá hủy tất cả các nguồn gốc gây bệnh.

- Loại bỏ bụi hiệu quả cao: Nhờ sử dụng bộ lọc tĩnh hiệu suất cao, ngoài hiệu ứng thu bụi tuyệt vời, nó cũng có thể giảm thiểu ảnh hưởng của sóng điện từ để loại bỏ hoàn toàn bụi bên trong và bên ngoài, thậm chí là các loại bụi mà bạn không thể nhìn thấy.

- Công nghệ lưu giữ hương thơm: Thông qua các thiết bị phun sương và quạt gió để nâng cao chất lượng khử trùng, lưu lại hương thơm tự nhiên cho tài liệu thông để tăng cường cho bạn đọc những trải nghiệm tốt nhất khi đọc sách.

- Phương tiện Marketing sáng tạo: Màn hình LCD đa chức năng không chỉ cho phép quan sát trực tiếp và thông báo kết quả quá trình khử trùng. Thiết bị còn có thêm chức năng phát video quảng cáo để quảng bá sản phẩm hoặc hình ảnh của thư viện. Vì vậy thiết bị khử trùng tài liệu IDSmart không chỉ dừng lại ở việc mang lại các trải nghiệm đọc tốt nhất cho bạn đọc mà đồng thời còn là 1 phương tiện marketing sáng tạo.

Xem thêm tại: 

https://idtvietnam.vn/vi/may-khu-trung-tai-lieu-idsmart-cho-thu-vien-thong-minh-727

https://idtvietnam.vn/vi/may-khu-trung-tai-lieu-idsmart-726

https://www.youtube.com/watch?v=TamYjGpOKnw
 

Hình ảnh máy khử trùng tài liệu IDSmart (Nguồn ảnh: IDT)

 

Hình ảnh máy khử trùng tài liệu IDSmart (Nguồn ảnh: IDT)
Hình ảnh máy khử trùng tài liệu IDSmart (Nguồn ảnh: IDT)4.2. Sử dụng đèn cực tím của hãng Xiaomi
Trong bối cảnh virus corona mới (2019-nCoV) đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã giới thiệu hai mẫu đèn phát ra ánh sáng cực tím, với khả năng phát ra tia cực tím bước sóng ngắn từ 280 đến 100nm, mà theo Xiaomi tia cực tím bước sóng ngắn này có thể phá hủy được DNA và RNA của virus cũng như vi khuẩn. Xiaomi khẳng định đèn cực tím của hãng có thể tiêu diệt được đến 99,99% virus và vi khuẩn trong không khí, bao gồm cả loại virus corona mới đang khiến nhiều người lo sợ.

Tuy nhiên, Xiaomi cũng khuyến cáo rằng ánh sáng cực tím bước sóng ngắn có thể gây nguy hiểm cho làn da và mắt của con người cũng như vật nuôi, cho nên người dùng chỉ được phép bật đèn cực tím để khử trùng trong phòng kín và khi không có ai ở trong phòng. Do vậy, loại đèn cực tím này cũng có những cách đặc biệt để có thể bật, thay vì như những loại đèn thông thường khác.

Theo tác T.Thủy trong bài viết "Xiaomi ra mắt đèn cực tím với khả năng diệt virus corona mới và vi khuẩn" (https://dantri.com.vn/) có nói rằng: "Xiaomi cũng tích hợp cho sản phẩm của mình tính năng nhận diện khi có người xuất hiện xung quanh để tự động tắt nhằm bảo vệ trong trường hợp có người bước vào phòng khi đèn đang được chiếu sáng, đặc biệt là trẻ em. Mẫu đèn cực tím sử dụng nguồn điện cố định sẽ được bán ra vào ngày 19/2 tới đây, với giá 149 tệ (tương đương 500 ngàn đồng). Trong khi đó mẫu đèn sử dụng pin có dung lượng 700mAh, đủ để chiếu sáng 2 giờ cho mỗi lần sạc, sẽ có giá 79 tệ (tương đương 265 ngàn đồng) và dự kiến bán ra vào tháng 3."

Hai loại đèn cực tím của Xiaomi có thể tiêu diệt được virus và vi khuẩn trong không khí (Nguồn ảnh: https://dantri.com.vn/


4.3. Sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách 
Do phải tiếp xúc nhiều với tài liệu và bạn đọc, dù đã phòng ngừa bằng cách khử trùng tài liệu rồi nhưng các cán bộ Thư viện vẫn có thể có nguy cơ nhiễm Virus nên vẫn phải sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phương pháp sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

 

Quy trình và thời điểm rửa tay đúng cách 


5. KẾT LUẬN VÀ DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Trong hành trình đẩy lùi dịch bệnh do Virus Corona gây ra Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT) đã tổng hợp những thông tin cần thiết đến với các Thư viện, hình ảnh minh họa được lấy từ nhiều nguồn khác nhau (Trung tâm tin tức VTV24, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế,Trang tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra (nCOV) - Bộ Y tế, internet...), còn về phần nội dung thì được lấy từ những nguồn cụ thể sau đây (ở đây tác giả sẽ trích ra những nguồn tham khảo chủ yếu):

[1] Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Coronavirus: https://vi.wikipedia.org/wiki/Coronavirus#B%C3%B9ng_ph%C3%A1t_b%E1%BB%87nh_d%E1%BB%8Bch_t%E1%BA%A1i_V%C5%A9_H%C3%A1n_(Trung_Qu%E1%BB%91c)
[2] Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/
[3] Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/web/guest/home
[4] Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số: https://idtvietnam.vn/
[5] Trang tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra (nCOV) - Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/trang-chu
[6] Vụ Thư viện: http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/
[7] Vụ Thư viện và Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (2020), Thông tin chuyên đề Phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona gây ra.
[8] Vụ Thư viện và Thư viện Thành phố Cần (2020), Thông tin chuyên đề "Những điều cần biết về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCOV) gây ra và biện pháp phòng chống.

 __________________________________________________________________
Biên soạn: Hải Anh.
Đăng vào ngày 12/02/2020.