.

Hoạt động đào tạo ILL cho Cán bộ Thư viện trường Đại học Tôn Đức Thắng

Hoạt động đào tạo ILL cho Cán bộ Thư viện trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ngày 21/09/2017, đại diện Văn phòng miền Nam IDT Việt Nam đã có buổi đào tạo, hướng dẫn về ILL cho Cán bộ Thư viện trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

ILL – Worldshare Interlibrary Loan là dịch vụ mượn liên thư viện toàn cầu có phạm vi lớn nhất thế giới. Đây là một dịch ­­vụ của OCLC (Online Computer Library Center) và hoạt động dựa trên CSDL mục lục liên hợp WorldCat mà các thư viện đã tham gia xây dựng và đóng góp. Sau khi đã đăng ký sử dụng, các thư viện có thể xây dựng chính sách mượn liên thư viện trong phạm vi địa phương cũng như trên phạm vi toàn cầu.  Hiện nay dịch vụ mượn liên thư viện của OCLC có sự tham gia của một số nhà cung cấp dịch vụ cho mượn tài liệu lớn và uy tín như: Thư viện Quốc hội Mỹ, Thư viện Quốc gia Canada, Thư viện Anh Quốc và gồm hàng nghìn thư viện khác trên thế giới là thành viên của OCLC.

Giao diện quản trị viên ILL.

Bên cạnh việc cho phép các giao dịch mượn liên thư viện dưới dạng tài liệu in, tính năng Article Exchange trong ILL còn cho phép các thư viện khả năng mượn các tài liệu số. Dịch vụ sẽ cung cấp một không gian lưu trữ để các thư viện cho mượn tài liệu số tải các file mà mình sẽ cho mượn, với độ bảo mật cao. Thư viện yêu cầu mượn sẽ vào không gian được cung cấp tải tài liệu về, và chỉ có thư viện yêu cầu mượn tài liệu đó mới có quyền truy cập, sử dụng tài liệu số đã được tải lên. Các thư viện liên quan đến giao dịch tự xác định chính sách và mức phí cho các giao dịch mượn liên thư viện của mình. Trong đó, OCLC là đơn vị cung cấp nền tảng cho hệ thống mượn liên thư viện và cũng là người đứng ra đảm bảo cho các giao dịch mượn liên thư viện này.

Giao diện quản trị viên ILL.

Ngày 21/09/2017, IDT Việt Nam với tư cách là đại diện ủy quyền duy nhất của OCLC đã đến hỗ trợ đào tạo quy trình, cách thức sử dụng ILL cho Cán bộ thư viện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Và ILL được chính thức đưa vào sử dụng, phục vụ cho bạn đọc.

Với việc sử dụng dịch vụ ILL, các người dùng của Thư viện trường ĐH Tôn Đức Thắng có cơ hội truy cập và đặt mượn nguồn tài liệu phong phú, đa dạng từ 9000 thư viện trên thế giới. Bao gồm các tài liệu thuộc nhiều định dạng và nhiều chủ đề như “kinh tế, chính trị, lịch sử, khảo cổ học, dân tộc học, văn hóa,…”; giúp người dùng tiếp cận rộng rãi với nguồn tri thức khổng lồ. Đây cũng là bước đầu để khẳng định hình ảnh của Thư viện trường cũng như của Việt Nam trước hệ thống thư viện trên thế giới.