.

HỘI KHẢO KHOA HỌC: KHAI THÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU TRÊN CÁC MẠNG THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (04/10/2019)

HỘI KHẢO KHOA HỌC: KHAI THÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU TRÊN CÁC MẠNG THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (04/10/2019)

Ngày 04/10/2019, Hội thảo “Khai thác Cơ sở dữ liệu trên các mạng thông tin KH&CN” diễn ra tại Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ TP.Cần Thơ thu hút đông đảo sự quan tâm từ các Sở, ban ngành tại TP. Cần Thơ; Trường Đại học, Cao đẳng; Trung tâm Thông tin – Thư viện và các doanh nghiệp lân cận.

Chủ đề của hội thảo xoay quanh các vấn đề về tăng cường năng lực khai thác và sử dụng hiệu quả thông tin KH&CN; đồng thời cập nhật các xu hướng phát triển nguồn tin KH&CN đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hội thảo diễn ra với 5 bài tham luận, báo cáo:

  1. Bà Lê Nguyên Trung Khanh – PGĐ Trung tâm thông tin KH&CN TP. Cần Thơ trình bày về “Kết nối và khai thác CSDL từ mạng thông tin KH&CN CASTI”. Bài báo cáo tập trung giới thiệu về nguồn lực CSDL, cơ sở vật chất hiện có của CASTI và việc chia sẻ, kết nối nguồn tài nguyên, CSDL của các đơn vị trung tâm thông tin trong khu vực ĐBSCL.
  2. Bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM có bài trình bày về “Giới thiệu về mạng liên kết thông tin KH&CN TP.HCM” – STINET. Đây là mạng liên kết nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ TP.HCM được tổ chức thực hiện theo Đề án liên kết nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ do Ủy ban Nhân dân TP.HCM phê duyệt. Trong đó, Bà chia sẻ về cách thức triển khai, xây dựng và những thuận lợi, khó khan trong quá trình thực hiện đi đến kết quả là STINET đã được ra mắt phục vụ từ tháng 03/2019, với sự tham gia của 30 đơn vị.
  3. Đến từ Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số, Bà Nguyễn Thúy Duy đã có bài tham luận với chủ đề “Khai thác và Giải pháp tạo lập nguồn dữ liệu khoa học và công nghệ”. Bài báo cáo đề cập đến 2 vấn đề: khai thác các CSDL điện tử cung cấp nội dung liên quan về KH&CN và Các công nghệ số hóa để tạo lập nguồn dữ liệu nội sinh.
  4. Đại diện VPĐD Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM, Bà Nguyễn Thị Huyền Trang có bài giới thiệu về “Nền tảng dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp”. Bài trình bày đã giới thiệu đến người tham dự một số CSDL về Sở hữu công nghiệp và cách thức tra cứu thông tin SHCN trên IP Lib – Thư viện số về Sở hữu Công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam
  5. Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Việt, Ông Nguyên Nhật Thiên trình bày tổng quan về giáo dục tri thức, sàn giao dịch Tri thức CLS.Share và giải pháp số hóa EDM. Bài báo cáo chủ yếu giới thiệu đến người tham dự tổng quan và các tính năng, lợi ích triển khai của các sản phẩm nêu trên.

Chương trình hội thảo kết thúc với sự quan tâm, thảo luận nhiệt tình từ các đơn vị tham gia. Ông Đinh Hùng Anh – Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN Cà Mau có chia sẻ về mong muốn được tham gia, kết nối vào mạng lưới KH&CN khu vực ĐBSCL do CASTI đứng ra tổ chức và nên có nhiều buổi hội thảo tương tự để cùng nhau thảo luận và trao đổi thông tin. Ngoài ra, các đơn vị còn quan tâm đến phương hướng đầu tư CSDL như OECD,… và phương án số hóa các nguồn tài liệu nội sinh của cơ quan, việc chia sẻ nguồn dữ liệu số này phải đảm bảo về bản quyền và Luật thư viện.

Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số vinh dự được đến tham dự trình bày tại hội thảo với 2 vấn đề chính:

- Giới thiệu về một số CSDL của các tổ chức phi chính phủ ban hành như OECD iLibrary, Worldbank eLibrary, UN iLibrary, ITU iLibrary,… Những nguồn CSDL này cung cấp những nghiên cứu, số liệu thống kê, phân tích,... hay những công bố, tài liệu nội bộ được cập nhật thường xuyên của các tổ chức về nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

- Giới thiệu giải pháp số hóa tài liệu với các công nghệ máy scan phục vụ công tác số hóa tài liệu của cơ quan, trung tâm thông tin, thư viện,…, bao gồm: máy scan flatbed, máy scan ADF, máy scan overhead, máy scan vi phim, máy scan tự động (robotic) và máy scan chuyên dụng (đa tính năng). Ngoài ra, IDT còn trưng bày dòng máy scan CZUR ET16 Plus - máy scan thông minh loại overhead, nhằm giới thiệu đến các đơn vị tham gia có cái nhìn trực quan và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Người viết: Nguyễn Thúy Duy - IDT Vietnam