.

HỘI NGHỊ THƯ VIỆN – THÔNG TIN THẾ GIỚI LẦN THỨ 84 (IFLA WLIC 84) CỦA LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ CÁC HỘI VÀ CƠ QUAN THƯ VIỆN THẾ GIỚI

HỘI NGHỊ THƯ VIỆN – THÔNG TIN THẾ GIỚI LẦN THỨ 84 (IFLA WLIC 84) CỦA LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ CÁC HỘI VÀ CƠ QUAN THƯ VIỆN THẾ GIỚI

Hội nghị Thư viện – Thông tin của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thông tin thư viện (IFLA) là một sự kiện hàng năm và là một trong những diễn đàn lớn nhất của các thư viện trên thế giới. Hội nghị IFLA là diễn đàn cho các cán bộ thư viện có thể gặp gỡ và trao đổi với nhau những kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thư viện. Đồng thời hội nghị là một trong những diễn đàn lớn nhất thế giới nơi mà các thư viện sẽ cùng ngồi với nhau đưa ra những tiêu chuẩn, chính sách và định hướng phát triển sự nghiệp thư viện ở phạm vi toàn cầu.

Hội nghị IFLA là một sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm. Mỗi năm sẽ có một quốc gia chủ nhà đăng cai tổ chức. Trong năm 2018 là hội nghị lần thứ 84 và sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội Quốc tế Petronas Twintower Kuala Lumpur Malaysia từ ngày 24-30 tháng 8 năm 2018.

Chủ đề của hội nghị năm nay là, “Chuyển đổi thư viện và biến đổi xã hội” với khẩu hiệu chính là: ‘Tiếp cận tới những đối tượng khó tiếp cận nhất’ đã được chọn để công nhận vai trò quan trọng của thư viện trong sự phát triển của một quốc gia. Trong khuôn khổ của hội nghị năm 2018 sẽ có 230 hội nghị, phiên họp, các phiên thảo luận ở nhiều chủ đề khác nhau tập trung vào các vấn đề về định hướng chính sách như kinh nghiệm xây dựng chính sách phát triển cho thư viện từng quốc gia, các thách thức toàn cầu của ngành thư viện. Bên cạnh đó, các phiên họp cũng sẽ có các phần trao đổi về các chủ đề chuyên sâu hơn về nghiệp vụ thư viện như kinh nghiệm tổ chức và sử dụng các phần mềm thư viện, kinh nghiệm tổ chức thư viện số, kinh nghiệm bảo quản tài liệu, các tiêu chuẩn nghiệp vụ, xu hướng phát triển công nghệ thư viện, các công nghệ mới đã được phát triển cho thư viện…. Tất cả các cán bộ thư viện trên toàn thế giới đều được chào đón tham dự và đóng góp ý kiến cho các hội thảo của IFLA 2018.

Bên cạnh chương trình hội thảo, hội nghị IFLA còn là một trong những triển lãm lớn về công nghệ và giải pháp thư viện. Đại biểu tham dự sẽ được tham quan, tiếp cận tới những công nghệ mới nhất của thư viện tại các gian hàng của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới về thư viện như ZEUTSCHEL, OCLC, Mitak, Sirsy Dynix, Innovative…. Trong đó, quý vị có thể tham dự và trao đổi với các nhà lãnh đạo của OCLC - Tổ chức thành viên thư viện lớn nhất thế giới - đối tác của IDT trình bày về các sáng kiến, xu hướng và nghiên cứu sẽ tác động đến những thư viện trên thế giới vào 13:45 đến 15:45 ngày 25/08. Ngoài ra, ZEUTSCHEL - đối tác của IDT về mảng công nghệ, thiết bị scanner và vi phim sẽ có từ 14:00 đến 14:45 ngày 26/08 sẽ có bài trình bày về giải pháp số hóa dành cho thư viện và những thách thức về cách tiếp cận, hợp tác. 

Hơn nữa, chương trình tham quan các thư viện trường Đại học, thư viện Công cộng lớn hay những chuyến du lịch tham quan Malaysia sẽ là cơ hội để cho các cán bộ thư viện cùng tham gia, học hỏi trao đổi kinh nghiệm về tổ chức thư viện từ các đại diện của nước chủ nhà năm nay - Malaysia - một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Châu Á hiện nay. 

Đại biểu từ tất cả các nơi trên thế giới đều được hoan nghênh chào đón đến với Hội nghị thư viện - Thông tin thế giới lần thứ 84 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Quý vị đại biểu, quý thư viện có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về hội thảo IFLA xin vui lòng truy cập:

Tham khảo thêm thông tin: https://2018.ifla.org/

Chương trình chi tiết của các phiên tại hội thảo IFLA: https://www.professionalabstracts.com/iflawlic2018/programme-iflawlic2018.pdf

Thông tin đăng ký: https://2018.ifla.org/registration-fees-and-payment-methods

Hoặc để được hỗ trợ về cách thức đăng ký tham gia, vui lòng liên hệ:

Mr.Trịnh Xuân Giang – Email: giangtx@idtvietnam.vn – Điện thoại: 0169-269-4158