.

Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2016 của Tổ chức thư viện thế giới OCLC

Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2016 của Tổ chức thư viện thế giới OCLC

Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2016 của Tổ chức thư viện thế giới OCLC

Từ ngày 30/11 tới ngày 03/12 năm 2016, tại Đại học Hong Kong, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016 của tổ chức thư viện thế giới OCLC (Online Computer Library Center) với Chủ đề “Thư viện tại giao lộ,theo dấu những đối tượng số và đánh giá nhu cầu của bạn đọc” Hội nghị năm nay quy tụ sự tham gia của trên 400 cán bộ thư viện đến từ các quốc gia trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Châu Đại Dương. Tham dự hội nghị lần này đoàn đại biểu của Việt Nam gồm có 9 thành viên gồm: 1 thành viên từ Vụ Thư Viện, 1 thành viên từ Thư Viện Quốc gia Việt Nam, 3 thành viên từ Viện Thông tin Khoa học Xã hội – Viện hàn lâm Khoa học Xã hội, 2 thành viên từ Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách khoa Hà Nội và 2 thành viên từ Công ty cổ phần Thông tin và Công nghệ số IDTVietnam đối tác của OCLC tại Việt Nam.

Trong phiên chính của đại hội diễn ra trong hai ngày 01,02/12, các đại biểu đã nghe và thảo luận 15 bài tham luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề chính bao gồm:
1. Đưa thư viện tiếp cận tới bạn đọc mọi lúc mọi nơi, thông qua các thiết bị thông minh.
2. Thư viện giải quyết các thách thức trong môi trường mới, thay đổi cách nhìn từ nơi lưu trữ sách sang không gian học tập sáng tạo.
3. Các công nghệ mới nhất ảnh hưởng như thế nào tới xu hướng sử dụng tài nguyên điện tử của người dùng và các thư viện.
4. Lợi ích của việc chia sẻ thông tin giữa các thư viện và quyền riêng tư của người dùng tin, các thư viện cần phải làm gì để đảm bảo được khả năng chia sẻ thông tin giữa các đơn vị nhằm bổ sung nguồn tài nguyên và đảm bảo sự riêng tư của người dùng.

Bên cạnh việc tham dự các phiên chính của hội nghị, đoàn Việt Nam cùng với những đoàn đại biểu các thư viện trong khu vực đã tham gia chương trình tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Thư viện Trung tâm Hong Kong, Thư viện Đại học Hong Kong, Thư viện Đại học Bách Khoa Hong Kong. Những buổi tham quan và tham luận tại hội thảo đã giúp cho đoàn Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm và mở ra được những ý tưởng mới trong quy trình quản lý và vận hành tại thư viện của mình.


Bế mạc hội nghị, Chủ tịch OCLC, Mr Skip Prichard chính thức công bố Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản và đơn vị phối hợp cùng OCLC đăng cai là Trường đại học Waseda.

“Hội nghị thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – OCLC là một diễn đàn quan trọng cho các thư viện thành viên OCLC và các thư viện khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể gặp gỡ nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các thư viện cũng có thể cùng thảo luận về các xu hướng đang định hình tương lai của các thư viện phía trước. Hội nghị bắt đầu được tổ chức từ năm 2009 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, mỗi năm sẽ đăng cai tại một quốc gia khác nhau, hội nghị năm 2017 sẽ được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.”