.

Hội thảo Khoa học: "Các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc"

Hội thảo Khoa học: "Các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc"

Công ty IDT hân hạnh tham gia tài trợ sự kiện này

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo "Các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc", với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ thư viện, xuất bản ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Trong những năm gần đây việc đẩy mạnh xã hội hóa, thúc đẩy văn hóa đọc trong lĩnh vực thông tin - thư viện ngày càng được quan tâm. Ngành thư viện đã xúc tiến một số dự án như: trang bị xe ô tô lưu động đa phương tiện cho các địa phương để mang sách đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; dự án nâng cao việc sử dụng máy tính công cộng, trang bị sách cho trường học, thư viện cộng đồng... giúp người dân có thêm nguồn tài liệu phong phú. Cũng trong trong Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", việc đẩy mạnh xã hội hóa được xác định là một trong những nhiệm vụ giải pháp quan trọng.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, xã hội hóa là một xu hướng và là một nguyên tắc quan trọng để phát triển văn hóa, giáo dục nói chung và thư viện nói riêng. Việc thu hút các cá nhân và tổ chức tham gia xây dựng phát triển văn hóa đọc và sự nghiệp thư viện biểu hiện tính dân chủ và huy động được sự đóng góp của xã hội vào phát triển sự nghiệp thư viện.

Tại Hội thảo với sự trình bày của nhiều bài tham luận có giá trị, mang tính thực tiễn đến từ các chuyên gia về vấn đề xã hội hóa hoạt động thư viện. Cụ thể tại Kỷ yếu hội thảo có chia làm hai phần nội dung chính là:
Phần 1. Thư viện công cộng: Với các tham luận từ các chuyên gia đến từ Đồng Tháp, Cần Thơ, Bình Định, Nam Định, Nghệ An, Hải Phòng... với các giải pháp và đánh giá về thực trạng tại các thư viện này.
Phần 2. Thư viện chuyên ngành, đa ngành: Với bốn bài tham luận tập trung vào thực tiễn và giải pháp tại thư viện trường đại học.

Công ty IDT hân hạnh tham gia Hội thảo với khu trưng bày sản phẩm máy Scan - Số hóa thông minh ET16 Plus cùng các giải pháp xây dựng thư viện theo hướng mô hình Learning Commons, đã thu hút được nhiều chuyên gia quan tâm đến vấn đề xây dựng, phát triển số hóa tài liệu cùng những định hướng tự động hóa thư viện trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo.

_______________________________________
Hình ảnh: Sưu tầm Internet
Tổng hợp bài viết: Đỗ Hải Anh