.

Hội thảo Khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Thư viện"

Hội thảo Khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Thư viện"

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo Khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Thư viện".​
 

Kỷ yếu của Hội thảo

Đồng chủ trì Hội thảo có: TS. Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ Trưởng Vụ Thư viện; TS. Từ Mạnh Lương - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường; PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Từ Mạnh Lương cho biết: Thư viện là môi trường đã ứng dụng các công nghệ số từ rất sớm. Từ năm 2004, khái niệm "thư viện không tường" đã được các nhà nghiên cứu sử dụng đối với các thư viện ứng dụng công nghệ thông tin để cung ứng các sản phẩm và dịch vụ thư viện ảo mà không phụ thuộc vào các thư viện vật lý.
Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ Trưởng Vụ Thư viện cho biết trong những năm qua nhờ những định hướng chung của Đảng và Nhà nước, cũng như của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngành Thư viện Việt Nam đã có những hướng chuyển mình tích cực; tuy nhiên còn nhiều vấn đề đang tồn đọng, đặc biệt trong thời đại của cuộc Cách mạng 4.0 thì ngành Thư viện đang trước một số cơ hội và thách thức mới.
 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại hội nghị

Với 22 bài tham luận tập trung vào các vấn đề của thời đại như: chuyển đổi dữ liệu số, thư viện số, tự động hóa trong hoạt động thông tin - thư viện... được tuyển chọn tại kỷ yếu hội thảo thì Công ty IDT vinh dự góp phần đóng góp vào đó hai tham luận mang tên "OCLC - Kết nối mạng thư viện toàn cầu - Hợp tác chia sẻ tài nguyên và các dịch vụ thư viện" và "Không gian thư viện hiện đại" nhấn mạnh vào việc áp dụng công nghệ vào thư viện.

Đặc biệt, Công ty IDT còn có cơ hội triển lãm hai sản phẩm máy Scan - Số hóa thông minh là ET16 Plus và ET18 Pro với kích cỡ nhỏ gọn, linh hoạt và bắt mắt. Hai thiết bị này  Scan - Số hóa cho nhiều loại hình tài liệu khác nhau (sách, báo, tạp chí, tờ đơn...) mà không phải tháo rời gáy tài liệu với tốc độ chỉ hơn 1s/  trang tài liệu. Với phần mềm đa dạng nhiều chức năng, hai thiết bị này có thể chỉnh sửa màu sắc hình ảnh, chia trang... và hơn hết là lưu được ra nhiều định dạng file khác nhau (PDF, DOC, TIF...)

Triển lãm sản phẩm của Công ty IDT (Bên trái: ET16 Plus, Bên phải: ET18 Pro)
Máy Scan - Số hóa ET18 Pro

Hội thảo đã diễn ra tốt đẹp và thành công với nhiều bài học, nghiên cứu khoa học được đúc kết lại.
Dưới đây là một số hình ảnh khác trong hội thảo:
 

Toàn cảnh khu triển lãm sản phẩm của Công ty IDT
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Công ty IDT) tư vấn cho khách hàng

                                                                                                                                                                                                                                          
                                                                                                                                                                                                             Hình ảnh và bài viết: Hải Anh