.

HỘI THẢO KHOA HỌC “TÁC ĐỘNG CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 ĐẾN HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN - THƯ VIỆN” – ĐẠI HỌC BÁCH KHOA ĐÀ NẴNG

HỘI THẢO KHOA HỌC “TÁC ĐỘNG CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 ĐẾN HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN - THƯ VIỆN” – ĐẠI HỌC BÁCH KHOA ĐÀ NẴNG

Ngày 07/12/2017, tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã diễn ra hội thảo “Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đến hoạt động thông tin - thư viện” với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Tham dự hội thảo gồm có PGS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Ban tổ chức Hội thảo; TS Vũ Dương Thuý Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; TS Lê Phước Cường – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông; ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin Học liệu và đại diện các Ban chức năng, Đại học Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Hội thảo nhận được sự quan tâm tham gia của lãnh đạo và đại diện phụ trách thư viện của các Phòng, Khoa, Chương trình của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cùng với hơn 150 đại biểu đến từ các thư viện công cộng và thư viện các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung –Tây Nguyên.

(PGS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Ban tổ chức Hội thảo)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Ban tổ chức Hội thảo đã chia sẻ “Hội thảo mong muốn tập hợp được các nghiên cứu, ý kiến trao đổi từ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia và cán bộ thông tin – thư viện về các tác động đến hoạt động thư viện từ xu thế phát triển của khoa học công nghệ; đặc biệt là sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cùng những cơ hội, thách thức mà các thư viện và cơ quan thông tin có thể gặp phải trong quá trình hoạt động. Những tiếp cận từ Hội thảo sẽ giúp các thư viện, cơ quan thông tin chủ động hơn trong việc tổ chức hoạt động thông tin – thư viện của đơn vị, chủ động chuyển đổi, tăng cường tiếp cận và ứng dụng các giải pháp, tiện ích công nghệ thông tin và truyền thông theo xu thế phát triển chung của công nghệ; đồng thời bắt kịp và đáp ứng các yêu cầu đổi mới hoạt động phục vụ thích ứng với sự phát triển phong phú, đa dạng của các nguồn tin, nhu cầu tin”.

(Đại biểu tham dự hội thảo)

Hội thảo nhận được gần 40 bài tham luận của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, cán bộ thông tin thư viện đến từ các đơn vị đào tạo, các thư viện và trung tâm thông tin trên cả nước với những nội dung có hàm lượng khoa học cao, nội dung phong phú, chặt chẽ và khả năng ứng dụng cao trong hoạt động thông tin thư viện. Dựa trên quá trình đánh giá phản biện, Ban tổ chức đã lựa chọn 33 bài tham luận được đăng vào kỷ yếu của Hội nghị và 11 đề tài được báo cáo tại các phiên với những chủ đề khác nhau.

Công ty IDT Việt Nam đã vinh dự được tham gia và là đơn vị đồng hành tài trợ cho sự kiện này. Đồng thời tham dự hội thảo, IDT đã có bài tham luận "Xây dựng mô hình thư viện hiện đại theo hướng Learning Commons - Không gian học tập chung", bàn về mô hình không gian học tập mở, sáng tạo, kết hợp giữa thư viện với công nghệ thông tin và các dịch vụ hỗ trợ học tập nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất đáp ứng được tối đa các nhu cầu của người dùng.

(Tác giả Nguyễn Thúy Duy – Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số trình bày tham luận tại hội thảo)

Bên cạnh đó, Công ty IDT cũng đã tham gia trưng bày và demo máy scan ET16 plus của hãng Czur - dòng máy scan phổ thông hướng tới nhu cầu tự phục vụ. ET16 plus ngoài việc sở hữu thiết kế tinh tế nhỏ gọn có thể di chuyển dễ dàng đi bất cứ đâu còn được tích hợp các công nghệ phần cứng thông minh và các thuật toán cao cấp, cho phép người sử dụng quét tài liệu nhanh, trình chiếu tài liệu trực tiếp trên màn hình máy chiếu, máy tính thông qua cổng HDMI. Với những bước đột phá mới về công nghệ, sản phẩm ET16 plus đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

(Không gian trưng bày của Công ty Cổ phần thông tin và Công nghệ số tại hội thảo)

(Công ty IDT giới thiệu và demo máy scan ET16 plus)

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại những định hướng đúng đắn cho Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nói riêng và các đơn vị thông tin thư viện ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên nói chung tiếp cận với các giải pháp công nghệ ứng dụng vào hoạt động thông tin – thư viện nhằm góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dùng ngày một hiệu quả hơn.

(PGS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Ban tổ chức Hội thảo trao chứng nhận và hoa cho các Nhà tài trợ)

 

Nguồn tham khảo:

  1. Hội thảo khoa học "Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến hoạt động thông tin - thư viện". Truy cập từ:  http://www.dut.udn.vn/Tintuc/Tintuc/id/1825 ngày 12/12/2017.
  2. Cuộc cách mạng hoạt động Thông tin-Thư viện dưới tác động của Công nghiệp 4.0. Truy cập từ: http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=34205 ngày 11/12/2017.