.

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới”

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới”

Công ty IDT hân hạnh tham gia Hội thảo này.

Ngày 25/9/2020, Học viện CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới”.

Tham dự hội thảo về phía đại biểu ngoài lực lượng CAND có TS Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc, Thư viện Quân đội, Trung tâm Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Đại học Bách khoa Hà Nội.... Về phía đại biểu trong lực lượng CAND có Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó Cục trưởng Cục V04, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc X01, X02, X03, Bộ Công an; lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ và Thư viện các Học viện, trường CAND... Đơn vị doanh nghiệp có Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT.

Thư viện đại học là một thành tố không thể thiếu trong thiết chế giáo dục đại học và được coi như giảng đường thứ hai - nơi hỗ trợ đắc lực nhất để người học nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự cập nhất kiến thức. Chất lượng dạy và học gắn liền với chất lượng dịch vụ thư viện, hay nói cách khác cải thiện chất lượng thư viện là điều kiện thiết yếu để nâng cao chất lượng đào tạo đại học. Nhận thức được vai trò quan trọng của thư viện đối với công tác giáo dục, đào tạo, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã luôn quan tâm đầu tư, phát triển Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát tương xứng với sự phát triển hoạt động đào tạo của Học viện và thực sự đã đưa Thư viện trở thành giảng đường thứ hai trong Học viện.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền giáo dục của nước ta đang chuyển đổi phương thức đào tạo với chủ trương “lấy người học làm trung tâm” và tăng cường mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ thiết thực và hiệu quả cho công tác quản lý, công tác đào tạo, nghiên cứu, đòi hỏi công tác thông tin thư viện trong CAND nói chung và Học viện CSND nói riêng phải thay đổi, cải tiến không ngừng để đáp ứng yêu cầu công tác. Xuất phát từ những yêu cầu thực tế đó, Học viện CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới”.

Tham dự Hội thảo, nhiều bài tham luận và các ý kiến phát biểu tâm huyết của các đại biểu đã đánh giá thực trạng cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho công tác dạy và học của Thư viện Học viện; nêu lên thực tiễn tình hình, những khó khăn, vướng mắc trong công tác thư viện phục vụ cho hoạt động dạy và học trong các trường CAND nói chung và tại Học viện CSND nói riêng trong tình hình hiện nay; làm rõ những thuận lợi, thời cơ và thách thức từ đó đề ra phương hướng, giải pháp hữu ích, thiết thực nhằm phát triển, hiện đại hóa công tác thư viện đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục, đào tạo trong thời gian tới.

 

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó Cục trưởng Cục V04, Bộ Công an tham luận tại Hội thảo (Nguồn ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân)

 

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT và Du lịch tham luận tại Hội thảo (Nguồn ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân)

 

Ông Dương Đình Hòa (Giám đốc Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT) tại Hội thảo có trình bày một số ý kiến về “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện tại Học viện Cảnh sát nhân dân” với các đề xuất như sau:

1. Cải tạo không gian Thư viện, tăng cường các khu vực chức năng. Xem xét thiết kế không gian truyền thống kỹ thuật số.

2. Nâng cấp, hiện đại hóa phần mềm. Tập trung phần thư viện số và cổng khai thác tài nguyên tập trung.

3. Tăng cường đầu tư các thiết bị tự động hóa phục vụ bạn đọc.

4. Tăng cường đầu tư cho các giải pháp lưu trữ, bảo quản tài liệu.

5. Tăng cường chất lượng dịch vụ thư viện.

6. Tăng cường hợp tác, liên kết, kết nối, chia sẻ với các liên hiệp thư viện và mạng lưới thư viện toàn cầu.

 

Ông Dương Đình Hòa, Công ty cổ phần Thông tin và Công nghệ số IDT Việt Nam tham luận tại Hội thảo (Nguồn ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân)

 

Ngoài ra trong Kỷ yếu của Hội thảo ông Dương Đình Hòa cũng có đóng góp bài tham luận mang tên “Kết nối mạng thư viện toàn cầu, hợp tác chia sẻ tài nguyên và các dịch vụ thư viện” có nhắc đến tổ chức Online Computer Library Center (OCLC) với một số sản phẩm và dịch vụ cốt lõi dành cho thư viện như:

- WordCat: Cơ sở dữ liệu mục lục liên hợp toàn cầu.

- WorldShare: Chuỗi các nền tảng, công cụ và ứng dụng của OCLC giúp cho việc hợp tác, chia sẻ, khai thác dữ liệu từ WorldCat và giữa các thư viện với nhau.

Qua bài viết ông Dương Đình Hòa có nhấn mạnh đến các lợi ích khi là thành viên của OCLC như:

- Kết nối với mạng lưới thư viện toàn cầu.

- Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ.

- Tiết kiệm thời gian, công sức.

- Nâng cao sự hiện diện của thư viện trên toàn cầu.

và nhiều lợi ích khác.

Kết luận tại bài viết ông có nhấn mạnh “Để phát triển, các thư viện Việt Nam buộc phải ‘Hợp tác – Kết nối – Chia sẻ’”.

Nhân dịp sự kiện này Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT trưng bày quầy triển lãm các thiết bị Scan – Số hóa thông minh của Công ty với các ưu điểm như sau:

- Máy nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, lắp đặt và dễ sử dụng,

- Thiết kế phần cứng thông minh chuyên dụng để scan sách, báo, tạp chí, công văn,… mà không cần tháo gáy, tháo ghim nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu.

- Phần mềm hỗ trợ tối ưu việc tự chỉnh sửa: cắt trang, ghép trang, làm trắng nền, làm phẳng đường cong,.. tiết kiệm được thời gian chỉnh sửa hình ảnh sau khi scan. Đặc biệt, phần mềm còn có tính năng tùy chọn trang scan tài liệu để xuất file, nhằm cung cấp đúng và đủ nhu cầu của bạn đọc, hạn chế việc số hóa tài liệu không kiểm soát.

- Chi phí đầu tư phù hợp cho việc mua sắm kịp thời, nhanh chóng với nhiều sự lựa chọn phù hợp vào nhu cầu, tình hình thực tế của mỗi đơn vị, cơ quan khác nhau.

- Tài liệu hướng dẫn sử dụng phong phú từ văn bản đến video và đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ từ xa.

Một số hình ảnh triễn lãm thiết bị của Công ty IDT (Nguồn ảnh: Hải Anh):

 

 

 

 

 

 

 

Hội thảo đã diễn ra trong khí sôi nổi, tốt đẹp. Cuối cùng, đi đến kết luận Hội thảo, Đại tá, TS Trần Quang Huyên, Phó Giám đốc Học viện thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện cảm ơn sự quan tâm tham dự và những ý kiến tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia trong công tác thư viện trong và ngoài ngành Công an. Các báo cáo tham luận tại Hội thảo có nội dung phong phú, đa dạng, phản ánh đúng chủ đề Hội thảo, trong đó đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp mang tính toàn diện, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn công tác thông tin thư viên trong Học viện CSND nói riêng và các nhà trường CAND nói chung.

Ban Tổ chức Hội thảo sẽ tổng hợp các ý kiến tham luận và tham mưu đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ban hành chủ trương, định hướng phát triển thư viện trong CAND nói chung, tại Học viện CSND nói riêng nhằm đổi mới hoạt động thông tin thư viện và phát huy vai trò của thư viện, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Việt Nam hiện nay.

 

Đại tá, TS Trần Quang Huyên, Phó Giám đốc Học viện kết luận Hội thảo (Nguồn ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân)


______________________________________________________
Tổng hợp tin: Hải Anh.
Bài viết gốc: PV (2020), Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới truy cập vào ngày 10/01/2020 tại website của Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ảnh bìa: Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ngày đăng: 10/01/2020.