.

Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu”

Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu”

Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu”

Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới mạng thư viện toàn cầu”

Ngày 5/6 vừa qua, Trường ĐHBK Hà Nội phối hợp với Công ty IDT và Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc tổ chức Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu”.

Công ty IDT là đối tác ủy quyền duy nhất của Trung tâm thư viện kết nối máy tính (Online Computer Library Center, OCLC) tại Việt Nam. Khi tham gia là thành viên của OCLC, thư viện sẽ nhận được nhiều lợi ích như: truy cập vào nguồn tài liệu quý hiếm; tham gia và sử dụng Worldcat cũng như các sản phẩm phần mềm, dịch vụ thư viện của OCLC và tham gia kết nối mạng lưới thư viện toàn cầu… Đây cũng là một trong những chủ đề chính được đề cập tại Hội thảo “OCLC – Lợi ích và Quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu”.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của: TS Vũ Dương Thúy Ngà - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Dương Đình Hòa - Giám đốc Công ty IDT; ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; Giám đốc Trung tâm Thư viện Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, Viện Thông tin Khoa học Xã hội; Giám đốc Thư viện các trường đại học: Đại học Kiến trúc, Đại học Thủy lợi, Đại học Kinh tế Quốc dân... cùng gần 100 đại biểu là các lãnh đạo, cán bộ đến từ các thư viện khối công cộng và các trường đại học trong cả nước. Về phía Trường ĐHBK Hà Nội có: PGS Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng, ThS Hà Thị Huệ - Giám đốc Thư viện cùng toàn thể cán bộ viên chức Thư viện Tạ Quang Bửu tham dự.

PGS Phạm Hoàng Lương phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Trung Kiên)

Phát biểu tại Hội thảo, PGS Phạm Hoàng Lương nhấn mạnh: “Trong những năm qua, việc chia sẻ và khai thác quản trị các nguồn thông tin học liệu thư viện phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là vấn đề được các viện nghiên cứu, trường ĐH, trong đó có Trường ĐHBK Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong các tổ chức liên kết với Trường nhằm hỗ trợ thư viện khai thác nguồn tài liệu, chia sẻ và truy cập vào nguồn tài liệu quý hiếm của mạng lưới thư viện trên toàn cầu, OCLC được coi là đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp hiệu quả để chia sẻ thông tin trong thư viện với quy mô lớn, kết nối mạng lưới thư viện trên toàn cầu”.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thuyết trình, thảo luận về lợi ích của OLCC, quy trình trở thành thành viên OCLC và các điều kiện liên quan, lộ trình chuẩn bị để có thể trở thành thành viên OCLC. Cụ thể về quy trình, “Bất cứ thư viện nào cũng có thể đăng ký làm thành viên OCLC mà không mất một khoản hội phí nào” – ông Thế Anh, đại diện công ty IDT nhấn mạnh – “Tuy nhiên khi làm thành viên của OCLC cần 2 yêu cầu: thứ nhất, các thư viện phải tham gia biên mục và đóng góp biểu ghi vào cơ sở dữ liệu mục lục WorldCat (Mục lục liên hợp trực tuyến của OCLC) để cùng xây dựng mục lục liên hợp lớn nhất thế giới; thứ hai, phải sử dụng dịch vụ biên mục trên WorldCat”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo (Ảnh: Trung Kiên)

Để trở thành viên của OCLC, các thư viện phải trải qua 3 bước: Bước 1: Hoàn thành bản thỏa thuận được OCLC cung cấp; bước 2: chọn gói dữ liệu tải lên WorldCat, bao gồm các thông tin về số lượng biểu ghi hiện có và thanh toán chi phí dựa trên số lượng biểu ghi đã xác định; bước 3: kiểm tra biểu ghi mẫu và hiệu chỉnh theo yêu cầu của OCLC, cài đặt và tải biểu ghi của thư viện lên WorldCat và chuyên gia OCLC đào tạo cho thư viện viên sử dụng dịch vụ biên mục.

Tại Việt Nam OCLC đã triển khai một số sản phẩm dịch vụ như: Mục lục liên hợp lớn nhất thế giới Worldcat (mảng CSDL) bao gồm trên 330 triệu biểu ghi thư mục; gần 2 tỷ điểm vốn tài liệu từ hàng chục nghìn thư viện trên thế giới cùng xây dựng và đóng góp tài nguyên; phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services WMS; phần mềm quản lý các bộ sưu tập số Contentdm; phần mềm quản lý truy cập và xác định người dùng từ xa Ezproxy, các dịch vụ liên quan đến khung phân loại thập phân Dewey Dewey Service…

Tại Hội thảo, ngoài việc được tìm hiểu chi tiết về OCLC, các đại biểu còn đề xuất giải pháp hợp tác, chia sẻ nhằm giảm chi phí đầu tư cho việc phát triển nguồn lực thông tin từ các đơn vị cũng như thảo luận chi tiết hơn về cách thức tham gia cũng như những chính sách mà OCLC hỗ trợ cho các thư viện Việt Nam.

Ngoài những nội dung chính, Hội thảo còn giới thiệu trưng bày máy scan tự phục vụ Zeta đã nhận được quan tâm và đăng ký dùng thử của rất nhiều thư viện… 

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu: 

 

 

Tài liệu đính kèm

1. Tài liệu hội thảo (Nhấn để xem từng bài)

Tổng quan và lợi ích khi tham gia thành viên OCLC

Các bước trở thành thành viên OCLC và điều kiện liên quan

Worldcat Discovery Service

Phần mềm thư viện thế hệ mới OCLC WorldShare Managerment Services

Phần mềm quản lý bộ sưu tập số Contentdm

2. Nội dung thảo luận trong hội thảo (Nhấn để xem)

Nguồn: biên tập IDT JSC

Tham khảo: www.hust.edu.vn