.

Hội thảo: “Phát triển các dịch vụ thư viện – cầu nối đến tri thức”

Hội thảo: “Phát triển các dịch vụ thư viện – cầu nối đến tri thức”

Ngày 11/09/2017, tại TTHL Đại học Cần Thơ, Khoa KHXH & NV đã phối hợp cùng các giáo sư và cán bộ ngành Khoa học Thông tin thư viện của Hoa Kỳ tổ chức buổi hội thảo chia sẻ với chủ đề “Phát triển các dịch vụ thư viện – cầu nối đến tri thức”.

Khai mạc buổi hội thảo "Phát triển các dịch vụ thư viện –  cầu nối đến tri thức".
Khai mạc hội thảo "Phát triển các dịch vụ thư viện –  cầu nối đến tri thức".

Tham gia báo cáo và chia sẻ trong buổi hội thảo là các diễn giả:

  • Giáo Sư Patricia Oyler đến từ trường Đại học Simmons, Hoa Kỳ;
  • Giáo sư Yasuyo Inoue của trường Đại học Dokkyo, Nhật Bản;
  • Cô Kathleen Weibel, nguyên Giám đốc Thư viện Công cộng Chicago, Hoa Kỳ;
  • Cô Peggy Barber, nguyên Giám đốc điều hành Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ;
  • Cô Nguyễn Thị Bắc, nguyên Giám đốc thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM.

Tham gia vào buổi hội thảo còn có Thầy Thái Công Dân, trưởng Khoa KHXH&NV trường Đại học Cần Thơ; các lãnh đạo Thư viện đến từ các thư viện tỉnh, trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực ĐBSCL; các thầy cô bộ môn trong ngành cùng các cựu sinh viên và sinh viên ngành Thông tin học, trường Đại học Cần Thơ. Trong đó Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT Việt Nam tham dự với tư cách là nhà tài trợ cho hội thảo.

Buổi hội thảo là dịp để các lãnh đạo thư viện, cán bộ giảng dạy, các cựu sinh viên và sinh viên ngành Thông tin học chia sẻ những kinh nghiệm, trang bị những kiến thức mới về các dịch vụ thư viện và phát triển thư viện trong tương lai. Ngoài ra đây còn là cơ hội tiếp thêm động lực và đam mê nghề nghiệp cho các cán bộ thư viện, cựu sinh viên và sinh viên ngành Thông tin học.

Giáo sư Kathleen Weibel phát biểu về dịch vụ thư viện cho người lớn tại Hoa Kỳ.

Mở đầu là phát biểu về dịch vụ thư viện dành cho người lớn ở thư viện công cộng của Mỹ của Giáo sư Kathleen Weibel. Cô nhấn mạnh ba cách mà thư viện công cộng Hoa Kỳ phục vụ người trưởng thành, đó là Học tập, Thư giãn và Biểu đạt sự sáng tạo, với các hoạt động như: tập yoga, hoạt động tô màu dành cho người lớn tuổi,...

Giáo sư Yasuyo Inoue phát biểu tại hội thảo về dịch vụ thư viện dành cho thanh thiếu niên tại Nhật Bản.

Với chủ đề “Dịch vụ thư viện dành cho thanh thiếu niên ở thư viện Công cộng và Thư viện trường học của Nhật Bản”, GS. Yasuyo Inuoue đề cập đến hiện trạng xa rời thư viện, ít đọc sách của các thanh thiếu niên Nhật Bản hiện nay. Cô chỉ ra những nguyên nhân và đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng này. Trong đó, cô nhấn mạnh việc tạo không gian học tập thân thiện, thoải mái, sáng tạo bằng qua việc xuất bản những quyển truyện tranh Nhật Bản về lịch sử, chính trị; và quảng bá truyền miệng giữa các cá nhân đồng trang lứa sẽ tạo ra nhiều hứng thú đọc sách cho bạn đọc.

Thảo luận về marketing trong thư viện, Cô Peggy Barber đã nếu lên 7 ý tưởng thực hành đã được thu thập trong 40 năm qua, giúp cán bộ thư viện làm marketing, làm cho thư viện trở nên giá trị. Cô nhấn mạnh vào sự thay đổi hiện đại trong suy nghĩ, sự yêu nghề và cái tâm của chính những người làm thư viện sẽ tạo ra những phương thức marketing hiệu quả.

GS. Patricia Gail Oyler và Cô Nguyễn Thị Bắc chia sẻ về nghề thư viện và phương hướng phát triển sắp tới.

Kết thúc buổi hội thảo là sự chia sẻ, giao lưu giữa GS. Patricia Gail Oyler và Cô Nguyễn Thị Bắc về nghề thư viện và phương hướng phát triển thư viện trong tương lai. Cô Oyler có đề cập đến chương trình cán bộ thư viện nhập vai, nơi mà các cán bộ thư viện sẽ trở thành những giáo viên, đáp ứng những nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Ngoài ra, sự tương tác, trao đổi giữa diễn giả và các khách mời tham dự đã làm rõ những quan điểm, phương hướng phát triển thư viện hiện đại, cũng góp phần tạo nên không khí sôi động, thân mật cho buổi hội thảo.

Một số khách mời chụp hình lưu niệm.

Đến với hoạt động lần này, IDT Việt Nam được vinh dự mời tham gia và là nhà tài trợ chính. Đội ngũ của công ty tham gia trưng bày và demo thiết bị máy scan ET16, dòng smartcan với tính năng gọn nhẹ, có thể lưu trữ trên thiết bị smartphone và có tính năng trình chiếu. Các lãnh đạo thư viện và sinh viên ngành đã rất quan tâm và ủng hộ những công nghệ mới này. Buổi hội thảo còn là cơ hội để đội ngũ IDT trau dồi những kiến thức, xu hướng phát triển của các thư viện công cộng, xứng đáng trở thành người bạn đồng hành của thư viện.