.

IDT chia sẻ bài giảng kinh nghiệm tại lớp tập huấn về xây dựng và phát triển thư viện số trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

IDT chia sẻ bài giảng kinh nghiệm tại lớp tập huấn về xây dựng và phát triển thư viện số trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và giảng viên lý luận chính trị năm 2019, sáng ngày 13/5/2019 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lớp tập huấn về xây dựng và phát triển thư viện số trong hệ thống Học viện dành cho các cán bộ làm công tác thông tin - thư viện - tư liệu trong toàn hệ thống Học viện.

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 13/5 đến ngày 17/5/2019. Trong chương trình học, các đồng chí học viên sẽ nghiên cứu, trao đổi thảo luận 6 chuyên đề và 3 buổi đi nghiên cứu thực tế: Xu hướng ứng dụng công nghệ trong xây dựng TVĐT/TVS; những vấn đề cần quan tâm khi xây dựng thư viện điện tử, thư viện số; các nguyên tắc phát triển bộ sưu tập số và chính sách phát triển, chia sẻ nguồn tài nguyên số hóa trong hoạt động thông tin thư viện; Kỹ năng xây dựng thư viện điện tử/ Thư viện số...

Dự và phát biểu tại lớp tập huấn, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Thông tin tư liệu là chất liệu không thể thiếu, là “người thầy” thứ hai trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập ở các cấp đào tạo. Thông tin - thư viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, là thước đo đánh giá tiềm năng khoa học, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đào tạo của các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy. Đây là môi trường rèn luyện và phát huy năng lực độc lập, tư duy sáng tạo của học viên. Vì vậy, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động thông tin - thư viện là một nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm, chú trọng.

 

                  PGS,TS Nguyễn Duy Bắc phát biểu khai giảng lớp tập huấn

Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, sử dụng thư viện số, đáp ứng nhu cầu đổi mới công tác giáo dục đào tạo tại Học viện; theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, Lãnh đạo Viện Thông khoa học, Ban Tổ chức lớp học đã mời những giảng viên, những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thư viện số. Học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết trong việc xây dựng và khai thác thư viện số: Các nguyên tắc phát triển các bộ sưu tập số; Kinh nghiệm khai thác và chia sẻ nguồn tài nguyên số tại các kho thư viện số trên thế giới và tại Việt Nam; Nắm bắt được các chuẩn nghiệp vụ, tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế trong TVĐT/TVS,... Với mục đích gắn lý luận với thực tiễn, lớp học sẽ được đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của một số thư viện hiện đại về xây dựng TVĐT/TVS.

Là một trong số các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện được mời tham gia giảng dạy trong đợt tập huấn lần này, IDT rất vinh dự khi được đứng lớp, mở đầu cho chương trình với 2 bài giảng về các phần mềm thư viện nói chung và phần mềm thư viện thế hệ mới nói riêng; cùng bài giảng về các mô hình tổ chức thư viện tiêu biểu hiện nay.

                                       Giám đốc Công ty IDT - Ông Dương Đình Hòa mở đầu lớp học bằng bài giảng về phần mềm thư viện                                  

Trưởng bộ phận Nghiệp vụ của IDT - Ông Trịnh Xuân Giang với bài giảng về các mô hình tổ chức thư viện hiện đại

Các bài giảng của cán bộ IDT đã cung cấp những kiến thức nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tế do IDT tích lũy được khi đi triển khai thực tế, như: cách triển khai 1 mô hình thư viện hiện đại, những ưu-nhược điểm về các phần mềm thư viện,...Vì vậy sau 2 bài giảng này, IDT đã giúp 1 số học viên giải đáp các câu hỏi phản ánh về thực trạng của đơn vị mình 1 cách toàn diện nhất.

IDT rất mong sẽ có nhiều lớp tập huấn bổ ích như này được diễn ra ở nhiều đơn vị hơn nữa, bởi đây thực sự là sự kiện cần thiết để các chuyên gia và cán bộ thư viện  có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cùng nhau xây dựng hệ thống thư viện hiện đại tại Việt Nam.

Nguồn tham khảo: https://hcma.vn/tintuc/pages/tin-tuc-su-kien.aspx?CateID=0&ItemID=29302