.

Khai thác tài nguyên thư viện từ xa – Giải pháp tất yếu giai đoạn bùng nổ dịch COVID-19

Khai thác tài nguyên thư viện từ xa – Giải pháp tất yếu giai đoạn bùng nổ dịch COVID-19

COVID-19 đang là mối đe dọa khủng khiếp đến sinh mệnh của loài người, mọi hoạt động đang ‘xoay mình đổi thế’ để ứng phó với hiểm họa này. Thống kê do Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp ngày 26/03/2020 cho biết, 197 là số đất nước có ca nhiễm COVID-19, 18 589 là số người xác nhận thiệt mạng và 416 686 là số ca đang dương tính với loại virus này.Những con số đã chỉ ra không thể rõ ràng hơn, bất kỳ một người khỏe mạnh nào cũng có thể nhiễm bệnh. Các chuyên gia hàng đầu thế giới đang cố gắng từng giây để tìm ra loại vaccine chống lại COVID-19.WHO khuyến cáo người dân toàn Thế giới nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân bằng cách ở nhà.

Hình ảnh nguồn Rachel Paula Abrahamson, ‘Stay home for us’: Doctors and nurses share same message during pandemic, Todday.  https://www.today.com/health/doctors-nurses-share-viral-signs-during-coronavirus-pandemic-t176403

Hình ảnh nguồn: Bảo Minh, Vì chúng ta các bạn hãy ở nhà, Giáo dục và thời đại (https://giaoducthoidai.vn/vi-chung-ta-cac-ban-hay-o-nha-20200321231906637.html)

Cùng chung tay đem lại giải pháp tiếp tục các hoạt động học tập và nghiên cứu, công nghệ thông tin đang là cứu cánh quan trọng bậc nhất. Hiểu được điều đó, hệ thống trung tâm thông tin – thư viện có thể luôn sát bên người dùng bằng việc cho phép truy cập tài nguyên trực tuyến từ xa. Bảo vệ tài nguyên, đem lại giá trị cho người dùng và đặt quyền kiểm soát truy cập cho thủ thư là những gì EZproxy mang đến. Bên cạnh đó là những lợi ích thiết thực trong mọi thời điểm:

Cho phép người dùng truy cập vào những tài liệu điện tử thích hợp

Người dùng tin dễ dàng truy cập vào tất cả tài nguyên thư viện của bạn, bất kể khi nào hay ở đâu họ tìm kiếm.

Truy cập đơn giản, quy trình nghiên cứu của họ bằng cách giảm số lượng tài khoản đăng nhập cho một người dùng với một lần đăng nhập duy nhất.

Giúp người dùng yên tâm truy cập và tìm kiếm tài liệu điện tử từ xa trong thư viện.

 

Giữ nội dung an toàn và cập nhật

EZproxy sử dụng phương pháp hiện có của thư viện để duy trì bảo vệ và sự cấp phép tiêu chuẩn.

EZproxy cũng cung cấp nhật ký sử dụng do vậy bạn có thể theo dõi và khắc phục sự cố truy cập.

EZproxy chạy bảo mật thường xuyên phân tích để xác định tài khoản bị xâm nhập và cung cấp báo cáo sử dụng hàng tháng.

 

Hỗ trợ đưa ra những quyết định dễ dàng

EZproxy duy trì một hồ sơ nhật ký sử dụng do vậy bạn có thể thấy được những tài liệu người sử dụng đang truy cập.

Sử dụng nhật ký web tiêu chuẩn phân tích công cụ, bạn có thể đánh giá việc sử dụng cơ sở dữ liệu để giúp chứng minh yêu cầu ngân sách cấp phép tài liệu điện tử.

 

Kết nối người cung cấp nội dung của bạn.

Để đảm bảo người sử dụng của bạn luôn luôn có thể truy cập vào tài nguyên mà họ cần.

EZproxy liên kết tới những nhà xuất bản, bao gồm Britannica, ebrary,EBSCO, Gale, LexisNexis, Newsbank, Ovid, ProQuest…

 

Đảm bảo truy cập.

EZproxy tích hợp vào một số hệ thống thư viện khác nhau với các sửa đổi đơn giản để người dùng tới thư viện của bạn Tài nguyên điện tử, tạo truy cập liền mạch.

EZproxy cũng ủy quyền truy cập vào FirstSearch® dành cho bạn đọc yêu cầu. Và kết nối nhiều dịch vụ xác thực, bao gồm LDAP, SIP, CAS, SAML và Shibboleth.

Duy trì bảo mật.

EZproxy sử dụng thời gian thực tới API bảo mật xác thực địa chỉ IP của người yêu cầu hoặc từ chối truy cập nếu địa chỉ IP là một người truy cập trái phép / hacker. 

Nhờ có EZproxy, gần 5 000 thư viện trên toàn thế giới đã đảm bảo cung cấp dịch vụ cho bạn đọc trong mọi hoàn cảnh. Từ đó tạo niềm tin trong cộng đồng, tiếp thêm sức mạnh tri thức, đoàn kết chống lại 'giặc COVID-19'.