.

OCR HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ “NHÌN THẤY” THẾ GIỚI

OCR HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ “NHÌN THẤY” THẾ GIỚI

OCR HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ “NHÌN THẤY” THẾ GIỚI

Với sự phát triển của Khoa học - Công nghệ, đã có rất nhiều những ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận được với tài liệu dạng chữ viết, hình ảnh. Ngoài những ứng dụng phổ biến trong y sinh hay công nghệ in 3D: Từ sách chữ nổi Braille, xác định không gian và vị trí bằng hệ thống hiện thị Linespace, dự án “Touchable Memories”…tất cả các công nghệ này đều có điểm chung là người dùng phải dựa vào xúc giác để cảm nhận nội dung tài liệu. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều bất cập trong việc người dùng hiểu sai nội dung mà tài liệu muốn truyền tải. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của công nghệ OCR thì người khiếm thị không chỉ nhanh chóng được tiếp cận với tài liệu dạng chữ mà còn có cơ hội được tiếp cận với dạng tài liệu âm thanh. 
 
Như chúng ta đã biết không phải ai sinh ra cũng khỏe mạnh, các giác quan phát triển bình thường. Có nhiều lý do gây ra mù lòa hoặc suy giảm thị lực nghiêm trọng, trong đó có chấn thương và bệnh tật. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi từ lúc sinh ra mình không nhìn thấy gì hoặc sau một thời gian chống chọi với bệnh tật bạn mất đi thị lực? Bạn hoàn toàn không thể cảm nhận được sự hiện diện của sự vật trước mắt, dường như chẳng có cách nào so sánh được với việc nhìn thấy ảnh của chúng.

Tuy nhiên một nghiên cứu của tạp chí Scientific American về cơ chế thần kinh mềm dẻo đã cho thấy rằng não bộ có khả năng “thay đổi theo trải nghiệm” và có “nhiều bằng chứng cho thấy một khi bộ não mất kết nối với một giác quan nào đó, thì nó có khả năng tự sắp xếp lại để hỗ trợ và củng cố các giác quan khác”, ví dụ điển hình như thính giác:

Fernando là một người đàn ông không may mất đi thị lực cho biết: “Tôi học cách nhớ và nhận ra người ta qua giọng nói hay thậm chí qua cách họ đi đứng”. Anh Juan cũng có hoàn cảnh tương tự cho biết: “Đối với người khiếm thị thì giọng nói của người khác là nhân dạng của người đó”. Như vậy, đối với người khiếm thị thì âm thanh từ tiếng nói, bước chân cho đến các âm thanh của vạn vật xung quanh đều có thể vẽ ra những bức tranh sống động trong tâm trí. 
Từ một lĩnh vực nghiên cứu về nhận dạng mẫu, trí tuệ nhận tạo và machine vision. Giới Công nghệ đã cho ra mắt thị trường công nghệ Nhận dạng ký tự quang học (Optical Character Recognition, viết tắt là OCR) dùng để chuyển các tài liệu dạng hình ảnh chữ viết tay hoặc chữ đánh máy thành các văn bản tài liệu có thể lưu trữ trên các thiết bị máy tính, điện thoại... OCR thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ máy scan. Ngày nay sau khi scan tài liệu thông qua một số phần mềm đặc biệt khác, người ta có thể chuyển đổi tài liệu dạng văn bản sang dạng âm thanh. Đây là một trong những bước tiến thành công giúp người khiếm thị có nhiều cơ hội tiếp cận với kho tài liệu trên thế giới, xóa bỏ nhiều rào cản về thị lực để trờ thành những công dân có ích và thành đạt.
Vì vậy một trong những bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi tài liệu dạng văn bản sang dạng tài liệu âm thanh là bước scan tài liệu. Công ty IDT Việt Nam xin giới thiệu đến các quý độc giả máy scan thông minh Czur ET16 Plus. Với nhiều tính năng nổi bật: 
⦁    Sử dụng công nghệ quét từ trên cao (Overhead Scanner)
⦁    Tốc độ quét cao, chu kỳ quét ngắn (1,5s/trang)
⦁    Quét nhiều định dạng tài liệu khác nhau ≤ A3 như: Sách, tạp chí, hợp đồng, các bản thiết kế, bản vẽ, tờ rời, …
⦁    Tự động làm phẳng đường cong, làm sạch nền, tự động tách trang, tự động quét, …
⦁    Nhận diện kí tự OCR với trên 180 ngôn ngữ, cho phép lưu dưới nhiều định dạng khác nhau: JPG, PDF, Searchable PDF, TIFF, Word, Excel.
⦁    Được thiết kế bổ sung hệ thống đèn thân chuyên hỗ trợ quét các tài liệu bìa bóng như; tạp chí, tờ rời, giấy chứng nhận, …
⦁    Scan trọn tài liệu mà không cần tháo gáy
⦁    Có thể trình chiếu trực quan qua kết nối HDMI
Máy scan thông minh ET16 Plus là thiết bị của hãng CZUR - một công ty đa quốc gia, chuyên nghiên cứu và phát triển các dòng SMART SCANNER. Hiện nay sản phẩm của Công ty đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là tại các thị trường khó tính như Châu Âu và được ưa thích, đánh giá rất cao.
Hiện nay công ty IDT Việt Nam – đối tác ủy quyền duy nhất của dòng sản phẩm SMART SCANNER ET16 PLUS tại Việt Nam.

Mọi quan tâm vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần thông tin và công nghệ số IDT Việt Nam
VPHN: Biệt thự B2 lô 18 khu đô thị mới Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội
VPHCM: 87 Trần Thiện Chánh – Phường 12 – Quận 10 – TP. HCM
Email: sohoa@idtvietnam.vn
Hotline: 024.6291.1401

Tổng hợp