.

Tác Động Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 Tới Hoạt Động Thông Tin Khoa Học Và Công Nghệ

Tác Động Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 Tới Hoạt Động Thông Tin Khoa Học Và Công Nghệ

Sáng ngày 18 tháng 12 năm 2018 Hội thảo “Tác động cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tới hoạt động thông tin khoa học và công nghệ” do Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức thuộc Liên hợp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam tổ chức tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội thảo tác động CMCN 4.0 tới hoạt động thông tin khoa học và công nghệ

Hội thảo tác động CMCN 4.0 tới hoạt động thông tin khoa học và công nghệ

Cuộc Hội thảo diễn ra nhằm tìm hiểu tác động của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 ảnh hưởng tới hoạt động thông tin – thư viện KH&CN của Việt Nam. Đồng thời phổ biến kiến thức tuyên truyền sâu rộng, chủ động nắm bắt được các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tới hoạt động thông tin thư viện KH&CN.

 Ông Phạm Văn Vu – Phó Chủ tịch thường trực Hội thông tin Khoa học và Công nghệ có bài phát biểu khai mạc Hội thảo. Cùng với đó có dự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ: Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, các Trung tâm Thông tin KH&CN, Trung tâm Khoa học Thống kê, các Sở khoa học Công nghệ, Trung tâm Thông tin Thư viện…

ong Pham Van Vu

Ông Phạm Văn Vu – Phó Chủ tịch thường trực Hội thông tin Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra trên 3 lĩnh vực chính: vật lý, sinh học, hóa học với sự đột phá của mạng lưới internet IoT, Bigdata, trí tuệ nhân tạo. Làn sóng công nghệ mới này như một cơ hội, nó làm thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất tăng năng suất, sản lượng lao động. Đồng thời cũng không ít những thách thức đặt ra cho các lĩnh vực trong đó ngành thông tin – thư viện khoa học và công nghệ có ảnh hưởng rất nhiều.

Tham gia buổi Hội thảo có rất nhiều bài tham luận xoay quanh cuộc cách mạng 4.0 như ông Ths.Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục thông tin KH&CN Quốc gia có bài chia sẻ “ Định hướng phát triển công tác thông tin KH&CN trong bối cảnh CMCN 4.0. Ông Ths.Nguyễn Hồng Hạnh, Phó GĐ Trung tâm CSDL QG về KH&CN Cục Thông tin KH&CN Quốc gia chia sẻ với nội dung “ Xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN”. “Công nghệ Blockchain-tiềm năng ứng dụng vào lĩnh vực thông tin-thư viện KH&CN” do Ths.Cao Minh Kiểm, Tổng Thư ký Hội Thông tin KH&CN Việt Nam trình bày cho biết: “ Công nghệ BlockChain có thể sử dụng cho Hệ thống Lưu trữ liên hành tinh”….

Ths.Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia với bài chia sẻ “Hệ tri thức Việt số hóa”

Ths.Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia với bài chia sẻ “Hệ tri thức Việt số hóa”

Các quốc gia trên thế giới đang hòa nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với đó là nhu sử dụng dữ liệu của họ ngày càng lớn. Đến tham dự Hội thảo, IDT vinh dự được tham gia chia sẻ những sản phẩm ứng dụng phần mềm khi số hóa, chia sẻ dữ liệu,… Giám đốc IDT ông Dương Đình Hòa có bài chia sẻ về “OCLC-Kết nối mạng thư viện toàn cầu hợp tác chia sẻ tài nguyên và dịch vụ thư viện”

Bên cạnh đó IDT cũng rất vinh dự trưng bày, giới thiệu đến các Quý vị đại biểu giải pháp số hóa tài liệu thông minh ET 16 Plus. Thiết bị nhỏ gọn, quét được nhiều dạng tài liệu như tờ đơn hay sách báo không phải tháo rời,… với tốc độ 1,5s/lượt quét. Đặc biệt phần mềm của máy có nhiều chức năng lựa chọ tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Sau khi scan xong có thể tự động chia trang, làm phẳng làm trắng nền và có thể lưu được dưới nhiều định dạng khác nhau như: PDF, TIFF, Word, Excel, PDF searchable,…

Dưới đây là 1 số hình ảnh khác diễn ra trong Hội thảo

ET 16 plus - Máy scan thông minh

Máy scan ET-16 plus

nhung chia se trong thoi dai cong nghe 4.0 cua mot so dai bieu