.

TẬP HUẤN: "TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ PHỤC VỤ HỌC TẬP, GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC"

Toàn cảnh tập huấn.

TẬP HUẤN: "TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ PHỤC VỤ HỌC TẬP, GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC"

Ngày 25 tháng 10 năm 2017, Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam đã phối hợp với Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức Tập huấn “Tài nguyên giáo dục mở phục vụ học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học”. Tập huấn đã quy tụ hơn 100 học viên đến từ 50 Thư viện thuộc các Trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam. 

Toàn cảnh buổi tập huấn.
Toàn cảnh buổi tập huấn.

 

“Tài nguyên giáo dục mở - OER (Open Educational Resources) là một vấn đề mới và không dễ để hiện thực hóa trong cuộc sống, nhất là trong điều kiện cụ thể hiện nay trong khu vực giáo dục của Việt Nam. Với tiêu chí thúc đẩy sức mạnh của cả cộng đồng, bất kỳ tác giả nào khi đăng ký tài khoản trên hệ thống đều có thể đóng góp nội dung, cùng góp nên kho tri thức, phục vụ cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Chương trình Tài nguyên giáo dục mở sẽ góp phần không nhỏ vào việc cung cấp giáo trình tham khảo cho việc thực hiện đào tạo đại học theo tín chỉ của các Bộ Giáo dục và Đào tạo.”

NGƯT.PGS.TS. Lý Hoàng Ánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phát biểu khai mạc.
ThS. Dương Thúy Hương – Chủ tịch VILASAL phát biểu khai mạc.
NGƯT.PGS.TS. Lý Hoàng Ánh  và Chủ tịch VILASAL tặng kỷ niệm chương và hoa cho Giảng viên và các nhà Tài trợ.

Trong buổi tập huấn, Ông Lê Trung Nghĩa – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở, Bộ Khoa học và Công nghệ - giảng viên chính của buổi tập huấn đã chia sẻ về chủ đề “Thư viện với việc xây dựng bộ sưu tập và tham gia thế giới nguồn mở để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân” với các nội dung:

  • Giới thiệu về Tài nguyên giáo dục mở;
  • Kỹ năng về Tài nguyên giáo dục mở;
  • Thực hành cấp phép sử dụng Tài nguyên giáo dục mở.
  • Giảng viên và học viên đã cùng nhau thảo luận trao đổi và tìm hiểu thông tin về nguồn tài nguyên mở vô tận này.
Ông Lê Trung Nghĩa chia sẻ về Nguồn tài nguyên giáo dục mở.
Thực hành cấp phép sử dụng Tài nguyên giáo dục mở.

Đến với hoạt động lần này, IDT Việt Nam được vinh dự mời tham gia và là nhà tài trợ chính. IDT đã có bài tham luận "Xây dựng mô hình thư viện hiện đại theo hướng Learning Commons - Không gian học tập chung", bàn về mô hình không gian học tập mở, sáng tạo, kết hợp giữa thư viện, trung tâm giảng dạy, trung tâm đa phương tiện và các dịch vụ khác; nhằm phát huy tính chủ động và hướng đến nhu cầu của người dùng.

Tham luận của IDT tại buổi tập huấn.

Bên cạnh đó, đội ngũ của công ty cũng đã tham gia trưng bày và demo máy scan Zeutschel Zeta, dòng máy scan chuyên dụng phục vụ nhu cầu số hóa với nhiều tính năng nổi bật, hỗ trợ quét nhanh và quét được những tài liệu không cần tháo gáy. Các lãnh đạo thư viện và các học viên ngành đã rất quan tâm và ủng hộ những công nghệ mới này. Buổi tập huấn còn là cơ hội để đội ngũ IDT trau dồi kiến thức mới và bắt kịp xu hướng phát triển của các Thư viện hiện nay.

Trưng bày sản phẩm của Công ty IDT.

Sau một ngày học tập, khóa tập huấn đã cung cấp một số kỹ năng để nhận biết, sưu tầm, tạo lập, giới thiệu và phổ biến nguồn tài nguyên Giáo dục mở cho cán bộ Thư viện và nâng cao thêm kiến thức của bản thân để đưa Thư viện ngày càng phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú đa dạng của người sử dụng.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn tham khảo: Liên chi hội Thư viện Đại học phía nam. http://vilasal.org.vn. Ngày 11/01/2017