.

Tổng kết hội thảo trực tuyến OCLC tháng 5/2021

Tổng kết hội thảo trực tuyến OCLC tháng 5/2021

Tháng 5 năm 2021, OCLC và IDT Vietnam đã phối hợp thực hiện chuỗi hội thảo trực tuyến đặc biệt dành riêng cho các Thư viện tại Việt Nam. Với chủ đề Phần mềm thư viện thế hệ mới – một chủ đề xu hướng trong ngành Thư viện và thu hút hàng trăm đơn vị thư viện và cá nhân tham gia.

Hội thảo diễn ra vào thời gian 14:30 phút các ngày 17,21 và 28 tháng 5; tại nền tảng Webex Meet. Chủ đề từng hội thảo đã được đề cập như sau:

  1. Hội thảo 1: Giới thiệu phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services (WMS).

Với sự trình bày của Giám đốc Kinh doanh của OCLC trụ sở Đài Loan, bà Ariel Yang; và những chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị sử dụng WMS tại Việt Nam của bà Nguyễn Thị Kinh Tri – Giám đốc thư viện Đại học Việt Đức.

  1. Hội thảo 2: Quản lý tài liệu truyền thống với WMS.

Diễn giả thuyết trình là chuyên gia tư vấn dịch vụ thư viện OCLC - ông Simon Lee. Bài thuyết trình thể hiện những điểm mạnh của phân hệ Metadata, đặc biệt kể tới như sao chép biên mục, tạo mới biên mục nhanh chóng, đa dạng báo cáo… Bên cạnh đó là phần trình diễn sử dụng trên phần mềm trực quan nhận được rất nhiều câu hỏi từ các khách mời hội thảo.

  1. Hội thảo 3: Quản nguyên tài liệu điện tử với WMS.

Đây là buổi hội thảo cuối cùng trong chuỗi hội thảo Phần mềm thư viện thế hệ mới và cũng là buổi có số lượng khách tham dự lớn nhất. Bởi chủ đề quản lý tài nguyên điện tử đang là bài toán dành cho các thư viện tại thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Diễn giả Simon Lee đã cho thấy một giải pháp hữu hiệu có tính tự động hóa cao dành cho tài nguyên điện tử có ngay trong phần mềm WMS. Hơn thế nữa, phân hệ quản lý tài nguyên điện tử cho phép người dùng tìm kiếm tới 80 triệu nguồn tài nguyên điện tử 17 000 bộ sưu tập của 7 000 nhà cung cấp trên toàn thế giới, rút ngắn khoảng cách từ thư viện tới nhà xuất bản điện tử. Ngoài ra, phân hệ giúp người dùng truy cập hoàn toàn miễn phí tới hàng triệu nguồn tài nguyên mở.

OCLC với vai trò là nhà sản xuất hàng đầu về phần mềm thư viện đã đem lại những thông tin hữu ích cho các đơn vị tham gia. Qua đó, OCLC và IDT mong muốn đem tới những thông tin và giải pháp tốt nhất cho Thư viện Việt Nam.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới toàn thể các Đơn vị và cá nhân đã quan tâm và tham dự chuỗi hội thảo trực tuyến OCLC tháng 5 năm 2021 và hy vọng sẽ được gặp Quý vị trong những sự kiện tiếp theo.

Quý vị đã tham dự hội thảo có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận vui lòng liên hệ IDT để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tài liệu hội thảo: Tài liệu hội thảo OCLC tháng 5/2021

Dưới đây là một số hình ảnh hội thảo:

Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC
Hội thảo trực tuyến OCLC

Hình ảnh nguồn Slide của Ms. Ariel Yang, Mr. Simon Lee - Hội thảo OCLC tháng 5/2021