.

Triển khai, lắp đặt hệ thống cổng RFID cho Thư viện trường Đại học FPT Cần Thơ.

Triển khai, lắp đặt hệ thống cổng RFID cho Thư viện trường Đại học FPT Cần Thơ.

Ngày 20/10/2017, IDT Việt Nam đã triển khai, lắp đặt thành công hệ thống cổng RFID của hãng Nedap tại Thư viện trường Đại học FPT Cần Thơ.

Công nghệ RFID bắt đầu được áp dụng rộng rãi vào quản lý thư viện từ khoảng những năm 2000 trong các mô hình thư viện hiện đại, thân thiện. Trong đó, RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Một hệ thống cổng RFID thường bao gồm 3 thành phần chính là cổng RFID, thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (reader) đọc các thông tin trên chip.

Hiện nay cũng có một số hãng công nghệ cung cấp các thiết bị RFID khác nhau, tuy nhiên Nedap – hãng công nghệ đến từ Hà Lan - là một trong những hãng công nghệ đi đầu và có lịch sử lâu đời nhất. Nedap cung cấp một giải pháp toàn diện và đầy đủ về hệ thống các thiết bị RFID trong thư viện. Với tiêu chí cung cấp đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, các thiết bị từ những linh kiện nhỏ nhất của Nedap đều được thiết kế riêng và sản xuất tại công ty. Nói cách khác, đây là một “nhà sản xuất gốc” về công nghệ RFID này mà không phải nhập hàng từ bất cứ đâu.

Vào ngày 20/10/2017, IDT Việt Nam đã triển khai và lắp đặt thành công hệ thống cổng RFID cho Thư viện trường Đại học FPT Cần Thơ. Hệ thống đã được nhanh chóng đưa vào sử dụng, phục vụ cho công tác quản lý của thư viện dưới sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên IDT và sự hợp tác từ nhân viên Thư viện.

Việc ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý thư viện đã giải quyết phần nào khó khăn và thách thức cho Thư viện trường Đại học FPT Cần Thơ về nhân sự, quản lý thư viện. Với tính năng “3 trong 1”, “lưu thông – an ninh – kiểm kê”, RFID góp phần tối ưu hóa quỹ thời gian của nhân viên thư viện khi tình hình nhân sự hiện nay của Thư viện khá hạn chế.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa là RFID dễ dàng tích hợp với các thiết bị tự động hóa, tự phục vụ trong thư viện, qua đó làm tăng tính chủ động cho bạn đọc, giảm thiểu tối đa thời gian chết khi không phải chờ đợi xếp hàng dài để đăng ký mượn, trả tài liệu. Đó là bước đầu cho hướng phát triển của Thư viện trong tương lai.