.

Triển khai thành công công trình cải tạo tầng 3 Thư viện Đại học Y Hà Nội

Learning Commons – Không gian học tập chung đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 90 của thế kỷ 20. Tại Việt Nam, những năm gần đây Learning Commons và xu hướng xây dựng thư viện theo hướng Learning Commons được nhắc đến thường xuyên và đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ.

Với phương châm luôn là người bạn đồng hành và mang lại những đóng góp to lớn cho ngành Thông tin - Thư viện, công ty IDT chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho các thư viện những giải pháp mới và toàn diện nhất. Vì vậy, chúng tôi đã tự nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi rất nhiều từ các chuyên gia nước ngoài về mô hình Learning Commons để có thể giúp các thư viện Việt Nam chuyển mình từ thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại theo hướng Learning Commons.

Ngày 15/11/2017, công trình cải tạo thư viện tầng 3 Đại học Y Hà Nội do IDT thiết kế, triển khai thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị chính thức được bàn giao đưa vào sử dụng. Đây là công trình trọng điểm để chào đón 115 năm thành lập của Đại học Y nên được Ban giám hiệu và các phòng ban rất quan tâm, chú trọng. Sau 2 tháng gấp rút cải tạo, sửa chữa từ hệ thống điện mạng, camera, điều hòa, vách ngăn cho đến nội thất và thiết bị thư viện chuyên dụng, công trình đã hoàn thiện, đi vào sử dụng. Sự đổi mới này được Ban giám hiệu nhà trường cùng các phòng ban cũng như sinh viên trong trường đánh giá rất cao.

Với diện tích 340m2, phòng thư viện tầng 3 không chỉ là nơi học tập, nghiên cứu mà còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, truyền cảm hứng học tập cho giảng viên và sinh viên bởi cách bố trí công năng của từng khu vực.

Dưới đây là một số hình ảnh về công trình do IDT triển khai:

Hệ thống an ninh và tự động hóa thư viện công nghệ RFID kết hợp với scan tự phục vụ tạo sự chủ động cho người dùng khi vào thư viện, tất cả các công việc từ mượn, trả tài liệu đến scan người dùng đều có thể tự thao tác mà không cần đến sự trợ giúp của thủ thư.

Không gian học tập chung: Là nơi gặp gỡ của người sử dụng khi đến với thư viện, tại đây người dùng có thể tự học, tự nghiên cứu hay gặp gỡ bạn bè để trò chuyện, hay đơn thuần chỉ là nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học căng thẳng

Khu vực học tập, nghiên cứu được bố trí xung quanh các giá sách thấp rất tiện lợi.

Khu vực máy tính được thiết kế riêng biệt, hiện đại

Góc thư giãn cho tâm hồn thảnh thơi sau giờ học căng thẳng

Phòng thuyết trình dành cho người dùng khi có nhu cầu giảng dạy hay Seminar thảo luận theo các chủ đề.

Phòng học nhóm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu trao đổi thảo luận của sinh viên.

Cùng với sự đổi mới của giáo dục và sự phát triển của công nghệ, các thư viện cũng không ngừng chuyển biến, đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng tin. Chính vì vậy, Learning Common sẽ là xu hướng mà nhiều thư viện hướng tới trong tương lai. Trên con đường chuyển mình của các thư viện, IDT luôn hy vọng sẽ mang đến những giải pháp tốt nhất, toàn diện nhất và là người bạn đồng hành của mọi thư viện, góp phần giúp các thư viện Việt Nam bắt kịp với những xu hướng mới và hội nhập quốc tế.