.

Biên mục tài liệu chỉ với một thao tác, điều kỳ diệu đến từ WMS

Biên mục tài liệu chỉ với một thao tác, điều kỳ diệu đến từ WMS

Biên mục tài liệu là một bước quan trọng trong nghiệp vụ Thư viện. Để có được mô tả đầy đủ cho một tài liệu, người cán bộ thư viện cần xem xét thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ từng chi tiết của tài liệu bao gồm: nhan đề, thông tin trách nhiệm, thông tin xuất bản, tùng thư, ISSN, ISBN… Do vậy công việc này không chỉ đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn nghiệp vụ mà còn cần đầu tư thời gian và công sức.

Hình ảnh minh họa 

Hiểu được những tâm tư của người cán bộ biên mục tài liệu, OCLC đã xây dựng biên mục sao chép dựa trên cơ sở của sự chia sẻ biểu ghi thư mục giữa các thư viện trên toàn cầu. Nếu đây là một khái niệm mới với bạn và bạn đang không tin vào những gì vừa tiếp nhận thì hãy bình tĩnh, uống một chút nước và đọc tiếp để biết OCLC đã đem đến điều kỳ diệu gì thông qua phần mềm WMS (WorldShare Management Services).

Hình ảnh biểu tượng WMS

Khi bắt đầu biên mục một tài liệu, cán bộ thư viện truy tìm tài liệu trong hệ thống WMS. Với một cổng tìm duy nhất, người dùng có thể tiếp cận tới toàn bộ các biểu ghi của thư viện trên thế giới cùng sử dụng. Khi xác định được biểu ghi tài liệu trùng khớp với tài liệu đang xử lý, người cán bộ có thể sử dụng ngay kết quả đó để hoàn thành thao tác biên mục chỉ với nhấn chuột sao chép. Tất cả những gì cán bộ biên mục cần làm còn lại là chỉnh sửa thông tin tổ chức của mình.

Hình ảnh tìm kiếm và hiển thị biểu ghi tài liệu tại WMS

Việc sử dụng biên mục sao chép đem lại nhiều lợi ích cho con người

1.Với cán bộ biên mục

  • Tiết kiệm thời gian xử lý tài liệu. Có thêm thời gian để giải quyết các công việc khác như theo dõi xu hướng tài liệu, chăm sóc bạn đọc…
  • Tiết kiệm công sức, gia tăng hiệu quả công việc. Với việc chuẩn hóa ngay từ bước đầu, bất kỳ biểu ghi nào được đưa lên hệ thống của WMS đều đã được xem xét kỹ lưỡng và đạt chuẩn biên mục. Vậy nên, cán bộ sử dụng biên mục sao chép hoàn toàn hài lòng về biểu ghi tài liệu bởi sự chuẩn hóa mà nó mang lại.
  • Nâng cao nghiệp vụ, bởi thường xuyên tiếp xúc với chuẩn biên mục, người cán bộ xử lý sẽ trở nên quen dần và thành thạo trong khâu xử lý tài liệu. Điều này giúp họ tự tin và sẵn sàng cho việc biên mục cho các tài liệu tiếp theo.

 

2. Với tổ chức

  • Cung cấp được những thông tin biểu ghi chính xác hỗ trợ bạn đọc tốt nhất trong việc tra tìm và sử dụng tài liệu.
  • Nhận được chia sẻ biểu ghi thư mục trong các thư viện trên toàn cầu, tăng cường gắn kết, mở rộng quan hệ hữu nghị. Tiếp nối truyền thống tất yếu tốt đẹp của người Việt chúng ta: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.
  • Khẳng định vị thế và sự tin tưởng trong ngành Thông tin – Thư viện của tổ chức không chỉ trong nước mà cả trên trường Quốc tế.

 

3. Với bạn đọc

  • Dễ dàng trong việc tìm kiếm và xác định tài liệu phục vụ cho mục đích khai thác thông tin, giáo dục, văn hóa và giải trí.
  •  Tạo dựng sự tin tưởng và khả năng chia sẻ những điều tốt đẹp trong cộng đồng sử dụng.

Bên cạnh những tiện ích to lớn mà WMS đem lại trong khâu xử lý biên mục, còn có một lưu ý nhỏ trong việc sử dụng đó là giao diện đòi hỏi cán bộ có khả năng tiếng Anh cơ bản để có thể dễ dàng tiếp cận và làm việc với hệ thống. Tuy nhiên đòi hỏi này không là vấn đề bởi chỉ cần luyện tập sử dụng trong thời gian ngắn, khả năng làm việc của cán bộ sẽ được nâng tầm, vượt qua giới hạn của bản thân. Bật bí rằng, các cán bộ thư viện trên thế giới nhận xét: “WMS là hệ thống có giao diện thân thiện và dễ sử dụng”. Đặc biệt là thao tác đơn giản để có một biểu ghi thư mục hoàn chỉnh thông qua trình biên mục sao chép.  

 

 

 

Bài viết: HP

Hình ảnh nguồn: Internet