.

Hội thảo “Liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng ĐBSCL” tại Trung tâm Thông tin KH&CN Thành phố Cần Thơ.

Ông Vũ Minh Hải trình bày chủ đề "Mạng thông tin KH&CN - Giải pháp hợp tác, liên kết CSDL KH&CN".

Hội thảo “Liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng ĐBSCL” tại Trung tâm Thông tin KH&CN Thành phố Cần Thơ.

Ngày 24/11/2017, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Tp.Cần Thơ đã diễn ra thành công buổi hội thảo “Liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng ĐBSCL”, nhận được sự quan tâm và tham gia của các Sở, Trung tâm, các đơn vị và cơ quan ban ngành đến từ các tỉnh ĐBSCL.

Lãnh đạo Sở KH&CN TP.Cần Thơ phát biểu chào mừng tại hội thảo.
ThS. Vũ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phát biểu khai mạc hội thảo.

Buổi hội thảo có sự góp mặt và trình bày, chia sẻ của lãnh đạo Cục Thông tin KH & CN Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, Trung tâm Học liệu Đại học Cần Thơ và Trung tâm Thông tin KH & CN TP. Cần Thơ về các vấn đề hiện trạng, sự liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH & CN của cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Trong đó, Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT Việt Nam vinh dự được tham gia và trình bày về giải pháp phát triển nguồn CSDL KH&CN trong hệ thống Trung tâm thông tin, Thư viện hiện nay.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Đến với hội thảo, lãnh đạo Cục Thông tin KH&CN Quốc gia trình bày về hiện trạng phát triển nguồn CSDL KH&CN tại Việt Nam, nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hợp tác, liên kết và chia sẻ nguồn lực thông tin KH & CN. Trong đó, Bà Trần Thị Thu Hà cũng đưa ra Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển nguồn tin KH&CN, phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, với nội dung:

  • Xây dựng và phát triển nguồn tin KH&CN trong nước
  • Bổ sung, mua quyền truy cập nguồn tin KH&CN quốc tế
  • Chia sẻ và khai thác các nguồn tin KH&CN.
ThS. Trần Thị Thu Hà báo cáo chủ đề "Hiện trạng phát triển nguồn CSDL KH&CN tại Việt Nam; Sự cần thiết trong việc hợp tác, liên kết và chia sẻ nguồn lực thông tin KH&CN".

Nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN, Bà Huỳnh Thị Hạnh Thuần đến từ Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. HCM đã có bài phát biểu về công tác triển khai xây dựng CSDL và công bố thông tin nhiệm vụ KH&CN của Trung tâm. Trong đó, bài phát biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm và cả những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Diễn giả Nguyễn Hoàng Vĩnh Vương, Giám đốc TTHL Đại học Cần Thơ cũng có bài chia sẻ ngắn về kinh nghiệm xây dựng và phát triển CSDL điện tử tại TTHL Đại học Cần Thơ – Trung tâm học thuật hàng đầu tại ĐBSCL. Theo đó, ông đề cao việc bổ sung và chia sẻ nguồn CSDL điện tử phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu sao cho không chỉ người dùng trong trường ĐHCT có thể sử dụng mà mở rộng cho những người dùng ngoài trường, có nhu cầu đến với nguồn tri thức của TTHL.

Ông Nguyễn Hoành Vĩnh Vương chia sẻ Kinh nghiệm xây dựng và phát triển CSDL điện tử tại TTHL Đại học Cần Thơ.

Trưởng ban tổ chức, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP. Cần Thơ, ông Vũ Minh Hải trình bày về chủ đề “Mạng thông tin KH&CN – Giải pháp hợp tác, liên kết CSDL KH&CN”. Ông trình bày giải pháp phát triển, liên kết nguồn lực thông tin KH&CN mà đội ngũ nhân viên của trung tâm đang nghiên cứu và dần hoàn thiện, kêu gọi sự hợp tác, chia sẻ đến từ các Trung tâm thông tin trong khu vực ĐBSCL. Ông cũng đề nghị đơn vị sẽ là đầu mối gắn kết các tỉnh, thành trong việc liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng ĐBSCL. Qua đó, giúp các đơn vị có được nguồn lực cơ sở dữ liệu không giới hạn không gian, thời gian, hoàn toàn miễn phí, chủ động trong khai thác, chia sẻ tài liệu. Các tỉnh, thành đều đồng tình ủng hộ và mong muốn Cần Thơ sẽ tích cực xúc tiến để việc liên kết, hợp tác sớm được triển khai thực hiện.

Ông Vũ Minh Hải trình bày chủ đề "Mạng thông tin KH&CN - Giải pháp hợp tác, liên kết CSDL KH&CN".

Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số - IDT Việt Nam đã vinh dự góp mặt và trình bày về “Giải pháp phát triển CSDL KH&CN trong hệ thống các đơn vị thông tin, thư viện”. Theo như dự thảo Đề án về phát triển nguồn tin KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, việc bổ sung và mua quyền truy cập nguồn tin KH&CN quốc tế phải đảm bảo bổ sung tối thiếu 75%. Nhận thấy nhu cầu quan trọng và tính cấp bách đó, bài báo cáo đã giới thiệu các nguồn CSDL quốc tế tin cậy, phù hợp với nhu cầu thực tế của các Trung tâm thông tin, Thư viện, nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu KH&CN của người dùng. Đó là các nguồn CSDL của các tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới: OECD iLibrary, Worldbank Elibrary, UN iLibrary và ITU.

Đại diện IDT Việt Nam trình bày "Giải pháp phát triển CSDL KH&CN trong các hệ thống đơn vị thông tin, thư viện".

Bên cạnh đó, Công ty IDT cũng đã tham gia trưng bày và demo máy scan ET16 Plus của hãng Czur. Đây là dòng máy scan phổ thông dễ sử dụng, sở hữu thiết kế tinh tế nhỏ gọn có thể di chuyển dễ dàng đi bất cứ đâu. ET16 Plus còn được tích hợp các công nghệ phần mềm thông minh và các thuật toán cao cấp, cho phép người sử dụng quét tài liệu nhanh, trình chiếu tài liệu trực tiếp trên màn hình máy chiếu, máy tính thông qua cổng HDMI. Với những bước đột phá mới về công nghệ, phục vụ tối ưu nhu cầu số hóa tài liệu, sản phẩm ET16 Plus đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

IDT Việt Nam trưng bày và trình bày máy scan ET16 Plus tại hội thảo.

Buổi hội thảo đã cho người tham dự nhìn nhận được phần nào hiện trạng phát triển nguồn CSDL KH&CN, từ đó nhận thấy sự cần thiết trong việc hợp tác, liên kết và chia sẻ nguồn lực thông tin KH&CN trong khu vực ĐBSL và cả Việt Nam. Các chủ đề mà các báo viên trình bày cũng đã góp phần mang lại định hướng đúng đắn cho các cơ quan, trung tâm thông tin, thư viện trong quá trình liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN hiện nay.

Các đại biểu tham dự trao đổi và thảo luận.