.

Phát triển tài nguyên thông tin thư viện trong đại dịch COVID-19

Phát triển tài nguyên thông tin thư viện trong đại dịch COVID-19

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế và chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều quốc gia và từng cá nhân trên thế giới. Các cán bộ thư viện từ khắp nơi trên thế giới, bất kể loại hình thư viện hay quy mô hoạt động đang tìm hiểu về đại dịch này và đem đến thông tin chính xác cho bạn đọc.

Thư viện có thể làm gì trong đại dịch?


Tham khảo tài liệu "Chuẩn bị đại dịch" được phát hành bởi Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA), tài liệu đưa ra các gợi ý về hoạt động cần làm bao gồm cả những việc mà thư viện cần thay đổi chính sách hoạt động để ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh.

Tham khảo thêm ấn phẩm của Thư viện bang New Jersey,"Sách hướng dẫn phục hồi cộng đồng và thư viện thiên tai." Giúp các thư viện xem xét kế hoạch đối phó với thảm họa có liên quan đến các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

"Làm thế nào để vệ sinh bộ sưu tập trong đại dịch" do Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ xuất bản vào ngày 27 tháng 3 năm 2020 bao gồm một số câu hỏi mà thủ thư quan tâm trong thời điểm này bao gồm các vấn đề liên quan như "Chất khử trùng dễ nhất, an toàn nhất, rẻ tiền và tiết kiệm nhất là thời gian."

Sử dụng bộ áp phích đa dạng từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ để nhắc nhở bạn đọc rửa tay trong thư viện.

Bên cạnh đó, thư viện cần tăng cường kết nối cộng đồng với thông tin chính xác và đáng tin cậy. Các thư viện tại Hoa Kỳ đang chia sẻ tài liệu và thông tin qua trang web của mình. Các tài nguyên phổ biến nhất cũng được  liên kết đến Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Tổ chức y tế thế giới và các khuyến nghị của văn phòng y tế các khu vực:

Thư viện công cộng Kalamazoo (MI), bao gồm thông tin về phản ứng của thư viện, cũng như hướng dẫn tăng cường các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa dịch bệnh.

Thư viện công cộng Lexington (SC), đăng tải các thông tin dưới dạng blog của thư viện về các khuyến nghị và tổng hợp thông tin địa phương, thông tin từ quốc gia và trên thế giới.

Thư viện khu vực North Central (WA), cung cấp các mẹo để giữ gìn sức khỏe và chia sẻ các dịch vụ thư viện cung cấp có thể được truy cập từ xa.

Đại học Georgetown, "Trung tâm tài nguyên vi rút corona (COVID-19)", cung cấp thông tin về các hành động phòng ngừa dịch bệnh và cập nhật về tác động của dịch bệnh tới với cuộc sống trong khuôn viên trường.

Đại học Iowa, "Coronavirus | COVID-19 | Hướng dẫn về nguồn thông tin"

Và để giáo dục trẻ em! NPR đã xuất bản một truyện tranh hữu ích cho trẻ em, “ Truyện tranh khám phá về vi rút corona mới"

Thư viện công cộng Indianapolis đã tạo ra Gợi ý sách & Mẹo để nói chuyện với trẻ em về coronavirus

Thư viện quận Georgetown (SC) đã sản xuất một video bằng tiếng Tây Ban Nha về việc giữ an toàn trong thời gian bùng phát dịch coronavirus.

 

Tổng hợp tài nguyên dành riêng cho thư viện

Nhiều tổ chức thư viện đã biên soạn tài nguyên và ví dụ cho thủ thư và bạn đọc.

Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, Chuẩn bị Đại dịch

Tài nguyên PLA về COVID-19

Website Every Library, tài nguyên cho thư viện về coronavirus

Tạp chí Thư viện Library Journal, COVID-19 & Bảo vệ thư viện

Mạng lưới các thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, Hướng dẫn về COVID-19 cho các thư viện công cộng

Tài liệu marketing thư viện, cách thư viện đối phó với mối đe dọa của coronavirus và cách thư viện chuẩn bị cho mọi khủng hoảng

Hội đồng thư viện đô thị, tài liệu về coronavirus

Facebook, truy cập nhóm Thư viện tiến lên (trong thời kỳ khủng hoảng), các thư viện đang chia sẻ cách ứng phó với đại dịch và tài liệu của họ.

Thông tin đang duy trì "Đóng cửa, hủy bỏ sự kiện liên quan đến thư viện do COVID-19"

Thông tin, "Tài nguyên về chủng mới coronavirus 2019 (COVID-19)"

Thư viện bang Wyoming  COVID-19: Tài nguyên truy cập từ xa miễn phí

 

Tài nguyên chương trình trực tuyến

Để đối phó với việc tổ chức đóng cửa, một số thư viện đang bắt đầu cung cấp các chia sẻ trực tuyến:

Những câu chuyện trên trang Facebook, rất nhiều cuộc trò chuyện tích cực trực tuyến, bài đăng dạng blog, chuyện kể số ...

Sự kiện trực tuyến được cung cấp bởi các tác giả và nhà xuất bản. "Truyện kể trực tuyến cho trẻ em: Các tác giả và trang mạng giữa thời điểm dịch bệnh coronavirus".

Nhóm lợi ích lập trình thư viện Facebook có nhiều bài đăng bao gồm bài này dành riêng cho việc phục vụ người lớn và người lớn tuổi.

Tạp chí Thư viện trường học library journal đang duy trì một danh sách các nhà xuất bản dành cho trẻ em đã tạm thời thay đổi chính sách để đọc sách trực tuyến: Nhà xuất bản Chính sách thích ứng để giúp các nhà giáo dục

Danh sách các sách nói đã được cấp phép bởi tác giả, tài liệu Google

Thông tin thêm về cách các thư viện sẽ đối phó với tác động của coronavirus sẽ được tiếp tục cập nhật, bên cạnh đó thể hiện vai trò của thư viện với cộng đồng người dùng tin.

 

____________________________

Bài viết và hình ảnh nguồn: Libraries and the Coronavirus: Evolving Information and Resources(10/03/2020), WebJunction. OCLC