.

Thư viện: Văn hóa, kết nối và chuyển tiếp

Thư viện: Văn hóa, kết nối và chuyển tiếp

Khi các thành phố tận dụng di sản của mình để phát triển, có khả năng thu lại khoản đầu tư của họ bằng cổ tức kinh tế và xã hội. Đầu tư vào di sản văn hóa có thể làm cho một địa điểm hấp dẫn hơn cho du lịch, tăng trưởng dân cư mới và đầu tư kinh doanh - thay đổi cảnh quan của một cộng đồng và cách mọi người tương tác với nó.

Gần đây tôi đã tham dự một hội thảo trực tuyến về chủ đề này được cung cấp bởi EUROCIES, một mạng lưới phát triển kinh tế, chính trị và xã hội kết nối nhiều thành phố lớn của Châu Âu.

Các chuyên gia đã nói về kinh nghiệm của họ về lợi nhuận kinh tế và xã hội đối với đầu tư di sản văn hóa, bao gồm tìm kiếm sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và xã hội của đổi mới đô thị và các tác động tiêu cực của việc làm mát và du lịch quá mức.

Khi coi di sản văn hóa là một công cụ để phát triển, đây là một khái niệm rất thú vị và nó khiến tôi suy nghĩ - với tư cách là các tổ chức bộ nhớ, thư viện phù hợp với điều này ở đâu?

Chuyển đổi đô thị ở Bakklandet

Cuộc thảo luận này tập trung vào việc định giá di sản và xã hội và kinh tế - đó là quá trình tạo ra giá trị kinh tế và xã hội từ các tài nguyên di sản văn hóa.

Ví dụ tôi muốn tập trung vào là từ khu phố Bakklandet của Trondheim, Na Uy. Ngày nay, khu vực này là địa điểm không thể bỏ qua cho khách du lịch trong thành phố, những người thích kiến ​​trúc gỗ truyền thống, các tòa nhà đầy màu sắc và các quán cà phê phong phú.

Tuy nhiên, đây là khu vực thuộc tầng lớp lao động trong lịch sử, vào những năm 1960 phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy để nhường chỗ cho đường cao tốc. Khu phố đã được cứu bởi những người dân địa phương, những người vận động tranh cử ở cơ sở đã phản đối thành công các kế hoạch phá dỡ. Với lịch sử này, khu vực này trong một thời gian dài đã là nơi cư trú của người dân địa phương.

Bakklandet hiện đang trong giai đoạn chuyển đổi đô thị - được khách du lịch đánh giá cao về vốn văn hóa của mình, và do đó được các nhà đầu tư và doanh nghiệp đánh giá cao về tiềm năng kinh tế.

Làm thế nào để một thành phố trong quá trình chuyển đổi cân bằng lợi ích mà lợi nhuận kinh tế mang lại cho di sản có thể mang lại trong khi vẫn bảo tồn tính xác thực và vốn xã hội cho cư dân?

Tôi sẽ tranh luận một câu trả lời nằm trong các thư viện, như các tổ chức bộ nhớ và như các không gian công cộng.

Những tòa nhà đầy màu sắc ở Bakklandet (Nguồn ảnh: unsplash)

Bảo tồn bộ nhớ của bên thứ ba

Tôi muốn biết liệu có bất kỳ thông tin nào trong nghiên cứu trường hợp này về vai trò của các thư viện và tài liệu lưu trữ trong việc giữ kết nối cục bộ với văn hóa tại trung tâm của quá trình chuyển đổi Bakklandet.

Diễn giả từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, người trình bày nghiên cứu trường hợp này đã thông báo cho tôi rằng chính cư dân đã hành động để ghi lại lịch sử của cộng đồng của họ.

Người dân địa phương đã tạo ra một kho lưu trữ trực tuyến, phong phú với những bức ảnh và câu chuyện lịch sử về lịch sử lâu đời của hàng xóm, bên cạnh những tin tức và sự kiện hiện tại kết nối cư dân với nhau.

Diễn giả gọi kho lưu trữ này là bảo quản bộ nhớ của bên thứ ba. Đó là một sự pha trộn tuyệt vời của bộ nhớ, lịch sử và kết nối xã hội. Đây là một cộng đồng tập trung xung quanh một kết nối sâu sắc với khu phố của mình, bảo tồn bộ nhớ và xây dựng vốn xã hội giữa các cư dân.

Kiểm tra nó ở đây (bằng tiếng Na Uy): https://blvel.wordpress.com/hjem/bilder/

Khu phố Bakklandet (1910) (Nguồn ảnh: blvel)
Khu phố Bakklandet (1981) (Nguồn ảnh: blvel)


Vai trò của Thư viện

Điều gì nếu một thư viện vật lý có thể hoạt động theo cùng một cách?

Nó có thể trở thành một trung tâm cho lịch sử địa phương, bảo tồn và kết nối xã hội để cân bằng cảnh quan thay đổi đi kèm với quá trình chuyển đổi đô thị?

Nó có thể là một điểm dừng hấp dẫn cho du khách, giúp kết nối họ với di sản địa phương thông qua triển lãm, sự kiện công cộng và biểu hiện văn hóa?

Các thư viện có thể làm gì để xây dựng vai trò là nhà cung cấp kết nối và vốn xã hội, đồng thời cân bằng các tác động tiêu cực mà một thành phố đang thay đổi có thể phải đối mặt?

Giống như ví dụ về Bakklandet, câu trả lời có thể đến từ dưới lên. Thu hút người dân địa phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực đổi mới và chuyển đổi đô thị, có thể là bước đầu tiên có giá trị đối với việc mô phỏng lại thư viện như một trung tâm văn hóa và kết nối.

Những gì có thể được làm?

Có những câu chuyện địa phương trong kho lưu trữ của bạn đang chờ để được kể? Có những sáng kiến ​​bảo tồn cơ sở có thể được hưởng lợi từ một không gian vật lý? Di sản văn hóa có thể là một phương pháp để thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch?

Nhiều thư viện đã lưu ý về giá trị mà họ có thể mang lại cho cộng đồng của mình theo cách này. Từ các sáng kiến ​​lưu trữ cộng đồng đến Phần Gia phả và Lịch sử địa phương của IFLA, chúng tôi chắc chắn đang nhìn thấy những gợi ý này trong thực tế trong nghề thư viện.

Thu thập các thực tiễn tốt nhất, chia sẻ bằng chứng về tác động của các chương trình đó và hợp tác với các ngành khác trong di sản và phát triển văn hóa là những bước tích cực có thể được thực hiện để ủng hộ các thư viện trong không gian này.

Chúng tôi khuyến khích bạn xem xét những câu hỏi này, sau đó chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của bạn!
___________________________________________________
Bài viết gốc: Libraries: Culture, Connection and Transition (Xem tại blogs.ifla.org).
Người dịch: Quốc Bình.
Trình bày: Hải Anh.
Ngày đăng: 14/08/2020.
Ảnh bìa: Blvel.