.

Tia cực tím (UV) có thực sự ngăn chặn vi khuẩn họ SARS hay không?

Tia UV

Tia cực tím (UV) có thực sự ngăn chặn vi khuẩn họ SARS hay không?

Chiếu tia UV là một phương pháp khử khuẩn hiệu quả hiện nay mà không cần dùng đến hóa chất. Công nghệ diệt khuẩn bằng tia UVC được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tia cực tím (UV) là gì ?

Tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) hay còn được gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím bao gồm thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

(Hình ảnh: Tia UV)

Các loại tia UV 

Tia UV được chia ra thành rất nhiều loại nhưng 3 loại phổ biến nhất và có ảnh hưởng đến sức khỏe con người chính là: 

Tia UVA (tia tử ngoại A): là những tia có bước sóng từ 400 – 315nm. Bất cứ khi nào có ánh sáng ban ngày thì đều có tia UVA dù là trời mây hay nắng. Do đó mà UVA chiếm khoảng 95% tổng lượng tia tử ngoại chiếu xuống mặt đất. Tia UVA có năng lượng thấp nhất nhưng làn da vẫn dễ bị lão hóa, nám, sạm khi tiếp xúc nhiều. 

Tia UVB (tia tử ngoại B): là những tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Tia UVB cũng xuất hiện quanh năm nhưng chỉ hoạt động mạnh mẽ ở nơi có nắng nhiều. Tia tử ngoại B có năng lượng cao hơn tử ngoại A nên gây ra nhiều tác động nguy hiểm hơn như gây bỏng da, kích ứng thậm chí là ung thư da.

Tia UVC (tia tử ngoại C): là những tia có bước sóng từ 280 – 100 nm, là loại tia có năng lượng cao nhất nên rất nguy hiểm cho con người, gây tổn thương đến da và mắt. Tuy nhiên, tia tử ngoại C bị tầng Ozon và lớp khí quyển hấp thụ nên không thể chạm đến mặt đất.

Ứng dụng tia UVC trong việc diệt khuẩn, khử trùng. 

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng tia UVC vào các thiết bị để làm sạch các loại vi khuẩn gây hại. Diệt khuẩn bằng tia có nguyên lý như sau: Cơ chế diệt virus của tia UV cũng giống như lúc bạn bị cháy nắng: Tia UV khiến DNA bị hư tổn. Một phân tử DNA bao gồm hai chuỗi gắn kết lại với nhau bởi 4 gốc là adenine (A), cytosine (C), guanine (G) và thymine (T). Những gốc này giống như bảng chữ cái, và trình tự của nó sẽ tạo nên một văn bản hướng dẫn các tế bào sinh sản.

Tia UV có thể khiến các gốc T hòa lẫn với nhau, gây rối loạn chuỗi DNA và về cơ bản khiến bộ máy bị hư hỏng. Bởi chuỗi DNA không còn đúng nữa, nó không thể nhân rộng như bình thường. Đó chính là cách tia UV tiêu diệt virus: ngăn ngừa khả năng sinh sản của chúng. 

Tia UVC tiêu diệt được những loại virus/ vi khuẩn nào?

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và xuất hiện nhiều biến thể mới. Những chủng tương tự như Corona đã từng gây ra những đại dịch lớn như SARS, MERS. 

Đã có nhiều nghiên cứu do Viện Y tế Quốc Gia Mỹ (NIH) thực hiện cho thấy tia UVC có thể tiêu diệt virus gây bệnh SARS, MERS. 

Hiệp hội tia cực tím quốc tế (IUVA) cho rằng công nghệ khử trùng tia cực tím đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự lây truyền của virus gây ra COVID-19; SARS- CoV-2. 

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature, tia cực tím xa UVC sẽ tiêu diệt hoàn toàn những vi khuẩn mà không gây hại cho làn da của các loài động vật có vú. Những vi khuẩn và virus có kích cỡ rất nhỏ, tia cực tím xa UVC có thể đi xuyên qua và tiêu diệt chúng. 

Tia cực tím xa UVC đã được ứng dụng rộng rãi trong 40 năm qua. Các lĩnh vực ứng dụng nổi bật như: khử trùng nước uống, nước thải, không khí, dược phẩm và các bề mặt chống lại toàn bộ tác nhân gây bệnh cho con người. 

Theo CrunchBase, doanh số thiết bị UV thời gian qua đã tăng đáng kể, và các bệnh viện cũng bắt đầu sử dụng robot có máy chiếu UV để khử trùng các phòng trong bệnh viện. Kể cả khẩu trang cũng được vệ sinh bằng tia UV.

Hiện nay, có rất nhiều các công ty, tập đoàn, các cơ quan trong nhiều ngành nghề lĩnh vực đã và đang quan tâm đến vấn đề khử trùng tài liệu: hồ sơ, công văn giấy tờ, đồ vật. Việc sử dụng tia UVC là một giải pháp tối ưu giúp bảo quản và làm giảm quá trình lão hóa của tài liệu; an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. 

Chúng tôi cũng xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc loại máy khử trùng tài liệu bằng tia UV đã được kiểm định chất lượng quốc tế SGS của hãng MITAC/Đài Loan BS1700:

 Xem thêm chi tiết sản phẩm: Máy khử trùng tài liệu BS-1700